Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc cùng hướng về quê hương

(VOV5) - Dù cuộc sống bị ảnh hưởng, không ít khó khăn do dịch bệnh, nhưng bà con vẫn đồng lòng, chung sức hỗ trợ chính quyền sở tại phòng chống dịch, đồng thời tích cực tham gia đóng góp về quê hương

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc với hơn 60 ngàn người luôn đoàn kết, gắn bó hỗ trợ nhau trong cuộc sống và hướng về quê hương. Dù cuộc sống bị ảnh hưởng, không ít khó khăn do dịch bệnh, nhưng bà con vẫn đồng lòng, chung sức hỗ trợ chính quyền sở tại phòng chống dịch, đồng thời tích cực tham gia đóng góp về quê hương ủng hộ bão lụt hơn 2 tỷ đồng, ủng hộ quỹ vaccine phòng chống COVID-19 với số tiền 500 triệu đồng. Để giúp thính giả hiểu rõ hơn về những nội dung này cũng như hiệu quả trong việc kết nối bà con tham gia xây dựng cộng đồng, Phóng viên đài TNVN phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Mời quý thính giả cùng nghe:

Nghe âm thanh tại đây:

 
 

PV: Thưa ông, thời gian qua, tình hình dịch bệnh ở cộng hòa Séc đã ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống của người dân, trong đó cộng đồng người Việt?

Ông Nguyễn Văn Tâm: Cộng hòa Séc có hơn 10,6 triệu dân, dịch bệnh hoành hành hơn 1 năm nay rất nặng nề. Bà con người Việt luôn chung tay đoàn kết, chính phủ Séc cũng đã quyết liệt triển khai các biện pháp. Bà con người Việt từ 16 tuổi trở lên đã được tiêm phòng, nhiều người đã được tiêm 2 mũi rồi. Bây giờ, chính thức nhiều cửa hàng đã được Chính phủ cho mở lại, dần dần hoạt động trở lại. Bà con rất thương yêu, đùm bọc nhau. Mặc dù rất khó khăn, nhưng theo lời kêu gọi của Đảng, Chính phủ là bà con trong nước và nước ngoài chung tay dẹp dịch thì bà con luôn hướng về quê hương đất nước, ủng hộ. Ngoài ủng hộ Quỹ COVID, thì bà con ở Cộng hòa Séc luôn hướng về quê hương đất nước, ủng hộ bão lụt, những khó khăn hoạn nạn.

Cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc cùng hướng về quê hương - ảnh 1Ông Nguyễn Văn Tâm trong một sự kiện tại quê hương Việt Nam. Ảnh: do nhân vật cung cấp

PV:  Thưa ông, những đóng góp, ủng hộ của bà con người việt tại Cộng hòa Séc rất hiệu quả. Vậy cách thức để vận động, kết nối bà con trên toàn lãnh thổ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Tâm: Bà con sống không phải tập trung ở một nơi mà trải dài trên toàn lãnh thổ, đến cả những vùng bản nhỏ của Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, bên đó, bà con rất đoàn kết, nhất là Hội người Việt đứng ra làm trung gian kêu gọi bà con. Vì thế, khi đất nước khó khăn, khi kêu gọi ủng hộ và phát động các chương trình, từ trên xuống dưới nhất nhất một lòng. Đặc biệt, Chủ tịch Hội người Việt tại Cộng hòa Séc khi phát động ủng hộ quyên góp đã gửi thư điện tử đi khắp mọi nơi kêu gọi bà con và bà con đã hưởng ứng tích cực. Tất cả mọi người làm từ dưới cơ sở lên trên rất nhanh. Trong đợt COVID, chỉ sau mấy ngày phát động, chúng tôi đã kêu gọi ủng hộ được 500 triệu đồng vào Quỹ vaccine phòng chống COVID. Tới đây, chúng tôi tiếp tục vận động, tiếp tục ủng hộ thì bà con tại đây rất tích cực tham gia.

PV: Không chỉ hướng về quê hương, người Việt ở Séc đã tham gia những gì vào các hoạt động phòng chống dịch ở sở tại?

Ông Nguyễn Văn Tâm: Vừa rồi, mọi người trong nước theo dõi về tình hình của bà con ở Cộng hòa Séc. Đất nước nhỏ nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch cũng khá nặng nề. Ở bên đó, bà con ngoài biện pháp tự phòng chống, ở khắp vùng miền, bà con đã tự quyên góp, ủng hộ số tiền rất lớn vào các bệnh viện cơ sở, trường học tại Cộng hòa Séc. Bà con còn giúp đỡ cả công an, quân đội. Bà con tham gia may khẩu trang hoặc đóng góp tiền, chuyển hàng từ trong nước sang để giúp các cơ sở y tế của Cộng hòa Séc, đóng góp cho các trường học. Những hoạt động của cộng đồng người Việt đã được người dân sở tại, chính quyền ở các tỉnh, các huyện rất cảm ơn những tấm lòng vàng của bà con người Việt.

PV: Đối với hoạt động của cộng đồng người việt tại Séc bị hạn chế và khó khăn rất nhiều do dịch đúng không, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tâm: Trước đây, Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc 3 tháng họp một lần. Nhưng hiện nay, chúng hôi họp online, hoặc qua email, qua điện thoại. Vì thế nên mọi hoạt động vẫn duy trì bình thường, không bị ảnh hưởng gì, không có vấn đề gì xáo trộn cả vẫn hoạt động nhịp nhàng.

PV: Thời gian tới, khi dịch bệnh giảm, số lượng người dân được tiêm phòng nhiều rồi thì, Hội sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Tâm:  Bây giờ tình hình ở  Cộng hòa Séc, dịch bệnh đã tạm thời ổn định. Chỉ số mắc bệnh rất ít và những người mắc bệnh đã khỏi rồi thì hoạt động của Hội đoàn sẽ trở lại. Cụ thể gần nhất đây, Thượng Nghị viện sẽ tổ chức cho giải bóng đá cộng đồng vào 19/6 tới đây cho  các cộng đồng người nước ngoài tại Cộng hòa Séc tham gia thi đấu giải bóng đá cộng đồng. Hội người việt cũng cử một đội để tham gia thi đấu với 24 đội bóng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc. Đó là hoạt động đầu tiên trong năm nay. Còn các hoạt động từ thiện chúng tôi vẫn tiếp tục làm. Khi ở trong nước hoặc bà con cộng đồng có vấn đề gì đấy, thì kêu gọi cộng đồng mình lá lành đùm lá rách hỗ trợ chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hoặc là đại dịch COVID, mọi người dù ít dù nhiều đều chung sức cùng Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền sở tại tham gia dập dịch càng nhanh, càng tốt giúp cho cuộc sống của bà con nhanh chóng trở lại bình thường.

PV: Trân trọng cảm ơn ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác