Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam: hướng tới các chương trình hành động của tuổi trẻ

(VOV5) - Đại hội sẽ là ngày hội của thanh niên, tập hợp đoàn kết cũng như đẩy mạnh những chương trình hành động của thanh niên trong thời kỳ hội nhập sâu rộng. 

Đại hội hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ 8 nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10 đến ngày 12-12-2019. Đại hội có sự tham dự của 1 ngàn đại biểu là cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực trong và ngoài nước. Với khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển”, Đại hội sẽ là ngày hội của thanh niên, tập hợp đoàn kết cũng như đẩy mạnh những chương trình hành động của thanh niên trong thời kỳ hội nhập sâu rộng.  Phóng viên đài TNVN  phỏng vấn anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh  niên Việt Nam về nội dung đại hội. Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Nghe âm thanh tại đây:

PV: Thưa anh, Đại hội Hội liên hiệp thanh  niên Việt Nam lần thứ 8 sắp được tổ chức. Anh có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện  này đối với các tầng lớp thanh niên trong nước và nước ngoài?

Tường Lâm: Đại hội là ngày hội lớn của thanh niên. Chúng tôi đánh giá những kết quả đạt được của công tác hội,  phong trào thanh  niên thời gian qua. Cùng với các đại biểu xây dựng chương trình, mục tiêu, giải pháp trong nhiệm kỳ tới. Việt Nam đang ở trong giai đoạn hội nhập sâu rộng, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì các giải pháp Đại hội đưa ra cũng phải đáp ứng và tiệm cận với những nhu cầu của thanh niên trong thời đại mới.

Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam: hướng tới các chương trình hành động của tuổi trẻ - ảnh 1 Anh Nguyễn Tường Lâm – Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu. Ảnh: tinhdoannghean.vn 

PV: So với các kỳ đại hội lần trước, những điểm mới của Đại hội lần này là gì?
Tường Lâm: Trong bối cảnh khoa học công nghệ có sự tiến bộ vượt bậc, thì chúng tôi cũng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tổ chức của mình. Chúng tôi xây dựng ứng dụng cầm tay thông minh, qua đó, truyền tải toàn bộ thông tin đến với đại biểu khác như trước đây. Biểu quyết cũng để đại biểu thể hiện quan điểm của mình trên ứng dụng thông minh. Đồng thời, trong không gian triển lãm, có nhiều khu vực đại biểu trải nghiệm sự phát triển của công nghệ hiện nay. Xác định phong trào tôi yêu tổ quốc tôi với 5 nội hàm, hai chương trình quan trọng lập thân, lập nghiệp, đồng hành với thanh niên và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Từ các nội dung này, 1 ngàn đại biểu tham gia chúng tôi chia 12 diễn đàn thảo luận xoay quanh 6 nhóm nội dung, cũng chính là mục tiêu xác định trong nhiệm kỳ tới, cơ hội nói lên tiếng nói của mình, giải pháp đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thanh niên.

PV: Đại hội năm nay đề ra khẩu hiệu hướng tới tinh thần khởi nghiệp, tình nguyện của thanh niên và ý thức hội nhập sâu rộng. Trên tinh thần này,  Hội Liên hiệp thanh  niên Việt Nam sẽ có đề xuất và hỗ trợ như thế nào để tập hợp đoàn kết, rộng rãi các bạn thanh niên?

Tường Lâm: Khẩu hiệu hành động xác lập cho Đại hội là thanh niên Việt Nam yêu  nước sáng tạo, tình nguyện, hội nhập và phát triển thì yếu tố sáng tạo, hội nhập là rất quan trọng.  Trong nhóm giải pháp cho phong trào Tôi yêu tổ quốc tôi thì có nhóm giải pháp thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, hội nhập quốc tế.

Trong bối cảnh hội nhập,  thì sẽ có nhiều thuận lợi cho thanh niên trong câu chuyện tìm kiếm việc làm, tìm kiếm thêm kiến thức nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức. Mỗi thanh niên cần được trang bị kỹ năng cần thiết. Chúng tôi thấy cần phải tuyên truyền để thanh niên biết được thách thức , chủ động trang bị thêm kỹ năng kiến thức phù hợp trong bối cảnh mới, nâng cao kỹ năng thực hành xã hội, thêm kiến thức về tin học, ngoại ngữ để các bạn tự tin hội nhập. Thanh niên phải nói tới sáng tạo. Trong  thời đại với chủ trương chính phủ xây dựng quốc gia khởi nghiệp, tổ chức hội đã xây dựng trung tâm khởi nghiệp, kết nối nguồn lực, hỗ trợ khởi nghiệp, phát huy sáng tạo để nâng cao chất lượng cuộc sống của các bạn trẻ, tham gia và giải quyết nhiều vấn đề của xã hội.

PV: Hội quan tâm như thế nào đối với các bạn trẻ người Việt đang sinh sống ở nước ngoài?

Tường Lâm: Hội Liên hiệp thanh  niên không phải tổ chức của riêng thanh  niên trong nước mà còn ở nước ngoài, là điều chúng tôi tập trung hướng tới. Chúng tôi kết nối qua nhiều kênh. Hội sinh viên Việt Nam là tổ chức thành viên tập thể của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam. Hội sinh viên VN có 12 tổ chức hội ở 12 nước trên thế giới. Các hoạt động của hội sinh viên sôi  nổi và được các bạn thanh  niên hưởng ứng. Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam có 4 tổ chức ở 4 quốc gia và chúng tôi cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức thanh niên, sinh viên VN ở những nước chúng tôi chưa xây dựng được tổ chức Hội. Để kết nối, thông qua nhiều kênh, kết nối qua không gian mạng, mạng xã hội, các kênh truyền thông của Hội như cổng tri thức Thánh Gióng, báo thanh  niên là kênh chúng tôi truyền tải trực tiếp thông tin hoạt động của Hội để các bạn thanh niên ở nước ngoài hưởng ứng theo cách riêng, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, hướng về đất nước.

PV: Cảm ơn anh Tường Lâm đã dành cho PV đài TNVN cuộc phỏng vấn này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác