Luật Quốc tịch cần tạo điều kiện để thu hút nguồn lực, trí tuệ kiều bào

(VOV5) - Một chuỗi các tọa đàm sẽ giúp các cơ quan chức năng trong nước hiểu rõ hơn nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của bà con kiều bào về chính sách pháp luật quốc tịch.

Ngày 12/7/2022, Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch đã được tổ chức tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đại diện các hội đoàn người Việt Nam trên toàn Cộng hòa Séc tại 10 điểm cầu. Bà con kiều bào có nguyện vọng được trở lại quốc tịch Việt Nam đồng thời giữ quốc tịch Séc. Phóng viên VOV5 phỏng vấn ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, về nội dung này.

Luật Quốc tịch cần tạo điều kiện để thu hút nguồn lực, trí tuệ kiều bào - ảnh 1Ông Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phát biểu tại buổi tọa đàm.
Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 
Phóng viên: Thưa ông, ông cho biết mục đích và lý do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức toạ đàm cho kiều bào về chính sách pháp luật quốc tịch?

Ông Ngô Hướng Nam: Trong các chuyến thăm nước ngoài và trong các buổi tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao với cộng đồng, bà con kiều bào thường nhắc đến các vướng mắc trong vấn đề liên quan đến quốc tịch. Để tham mưu cho các cơ quan chức năng làm tốt hơn việc sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam nước ngoài dự kiến sẽ tổ chức một chuỗi các tọa đàm với các cộng đồng có nhiều người Việt Nam sinh sống để lắng nghe ý kiến của bà con. Cuộc toạ đàm đầu tiên thực hiện với người Việt ở Cộng hoà Séc. Rất vui mừng đồng hành và đồng chủ trì với chúng tôi trong chuỗi tọa đàm có Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Trong cuộc tọa đàm, chúng tôi mời tất cả các cơ quan liên quan từ Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Dân vận, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Văn phòng Chủ tịch nước, các cơ quan liên quan, báo chí để cùng nghe, hỗ trợ, nói lên tiếng nói của bà con, tạo một môi trường pháp lý thuận lợi nhất cho kiều bào ở nước ngoài có thể trở về đóng góp cho quê hương.

Phóng viên: Hiện nay, thế hệ trẻ gốc Việt đang có quốc tịch nước ngoài rất muốn có quốc tịch Việt Nam để về Việt Nam làm việc. Tuy nhiên, điều này vẫn còn nhiều trở ngại?

Luật Quốc tịch cần tạo điều kiện để thu hút nguồn lực, trí tuệ kiều bào - ảnh 2

Ông Ngô Hướng Nam: Điều cần nói rõ là bà con kiều bào muốn có quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn muốn giữ quốc tịch sở tại. Đây là vấn đề một quốc tịch, hai quốc tịch hay một quốc tịch "mềm dẻo". Lâu nay chúng ta đã có chế độ là một quốc tịch. Nhưng có những trường hợp đặc biệt để tạo nên sự "mềm dẻo". Theo quan điểm của chúng tôi, Luật Quốc tịch phải làm thế nào tạo điều kiện để thu hút được nguồn lực, trí tuệ, nhất là các bạn trẻ ở nước ngoài đóng góp cho quê hương, đất nước. Tôi hy vọng trong thời gian tới, khi sửa đổi Luật Quốc tịch, chúng ta phải có cơ chế để mở rộng hơn một chút nữa nhằm thu hút nguồn lực của bà con ta ở nước ngoài để đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Luật Quốc tịch cần tạo điều kiện để thu hút nguồn lực, trí tuệ kiều bào - ảnh 3Quang cảnh buổi tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch.

Phóng viên: Với những ý kiến, nguyện vọng của kiều bào liên quan đến căn cước công dân, thời gian tới, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có kiến nghị với cơ quan chức năng về việc làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân cho kiều bào một cách thuận tiện hơn?

Ông Ngô Hướng Nam: Trong tọa đàm với cộng đồng người Việt tại Séc, chúng tôi được nghe một số ý kiến của bà con kiều bào về nguyện vọng được cấp căn cước công dân. Vì bà con ta ở nước ngoài là người Việt có quốc tịch, có hộ chiếu nhưng không được cấp căn cước công dân. Trong khi căn cước công dân hiện nay mới chỉ cấp cho những người thường trú ở Việt Nam. Tôi nghĩ đây là nguyện vọng chính đáng. Chúng tôi sẽ chuyển nguyện vọng này đến các cơ quan chức năng để xem xét, làm thế nào tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ta ở nước ngoài cũng là tốt cho công tác quản lý của đất nước ta.

Luật Quốc tịch cần tạo điều kiện để thu hút nguồn lực, trí tuệ kiều bào - ảnh 4Đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng kiều bào Cộng hòa Séc tại buổi tọa đàm

Phóng viên: Cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc là đơn vị đầu tiên được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài triển khai thực hiện lấy ý kiến về công tác hộ tịch. Các cộng đồng có đông người Việt khác cũng sẽ được lấy ý kiến trong thời gian tới. Ông kỳ vọng điều gì thông qua chuỗi toạ đàm về chính sách pháp luật quốc tịch dành cho kiều bào?

Ông Ngô Hướng Nam: Lắng nghe ý kiến của bà con kiều bào để hoàn thiện môi trường pháp lý là công việc thường xuyên của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tập trung vào các địa bàn có số lượng đông người Việt sinh sống. Tôi hy vọng rằng khi tổ chức cuộc tọa đàm này, chúng tôi mời các cơ quan liên quan như báo chí tham dự để được trực tiếp nghe câu chuyện rất sinh động của bà con. Những câu chuyện đó sẽ giúp cho các cơ quan chức năng trong nước hiểu rõ hơn nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của bà con và làm thế nào để có thể hoàn thiện môi trường pháp lý tốt nhất cho người Việt Nam có thể về đóng góp cho quê hương.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác