Ông Quách Hưng Tòng: Khẳng định chất lượng sản phẩm xuất xứ Việt Nam

(VOV5) - Ông Quách Hưng Tòng, Việt kiều ở Mỹ, hiện là Tổng giám đốc công ty TNHH Hải Minh có trụ sở tại TPHCM, chuyên chế biến và xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường Mỹ và một số nước chấu Âu. Ông Quách Hưng Tòng chia sẻ về công việc kinh doanh của mình, cũng như những đóng góp của kiều bào đối với sự phát triển của đất nước. 


Ông Quách Hưng Tòng: Khẳng định chất lượng sản phẩm xuất xứ Việt Nam - ảnh 1
Ông Quách Hưng Tòng

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:


PV: Thưa ông, trở về Việt Nam và xây dựng nhà máy Hải Minh từ những năm 90, suốt thời gian từ đó đến nay, đã có khi nào ông nghĩ lại về quyết định khi đó của mình?


Ông Quách Hưng Tòng:
Có nhiều người cũng hỏi tôi rằng, anh cảm thấy thế nào khi quyết định trở về nước đầu tư. Tôi nói là lúc đầu cũng có nhiều suy nghĩ, nhưng sau khi đã gắn bó nhiều năm, thì tôi thấy quyết định của tôi là đúng đắn. Lĩnh vực chuyên môn của tôi là về chế biến thực phẩm, tôi thấy được nhu cầu ở nước ngoài rất cần những cái mà tiềm năng trong nước đang có. Ở Việt Nam có tiềm năng về nông sản, nên tôi chọn lĩnh vực chế biến và cố gắng xây dựng thương hiệu để giới thiệu cho cộng đồng ở nước ngoài biết được ẩm thực của Việt Nam. Sau hơn 26 năm làm việc trong lĩnh vực này, tôi cũng đã đạt được thành công nhất định, đồng thời mọi người cũng biết được sản phẩm của Việt Nam không thua kém bất cứ quốc gia nào trong khu vực Đông Nam Á, về chất lượng, về sản phẩm, và đầu ra cũng ổn định, đồng thời cũng giới thiệu được ra thế giới nền ẩm thực của Việt Nam, về những sản phẩm của người Việt Nam làm ra, đảm bảo về chất lượng và giữ thương hiệu.

PV: Vâng, để nói về công việc của ông bây giờ, có thể mô tả như thế nào?

Ông Quách Hưng Tòng:
Hiện tại tôi có 1 nhà máy chế biến thực phẩm đã xây dựng cách đây hơn 26 năm. Các sản phẩm của tôi là những thứ rất bình thường, là những thứ mà người Việt sử dụng trong các bữa ăn, chẳng hạn như mắm, muối, dưa, nước chấm, nước tương… tổng cộng trên 1.000 mặt hàng. Trong đó có các loại rau quả đóng hộp, trái cây đóng hộp… không thể thiếu được trong các bữa ăn. Trước tiên, tôi cũng muốn tạo được công ăn việc làm cho người dân địa phương, cho họ có thu nhập, đồng thời giải quyết đầu ra cho nông sản thực phẩm.


PV: Mỹ hay châu Âu đều là những thị trường khó tính mà doanh nghiệp không dễ tiếp cận. Vậy làm thế nào để các sản phẩm của Hải Minh đứng vững tại các thị trường này?


Ông Quách Hưng Tòng:
Trong lĩnh vực thực phẩm rất đa dạng. Quan trọng nhất, ngoài mục đích kinh doanh, doanh nghiệp phải có cái tâm, nhất là phải chú trọng vấn đề thương hiệu Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay rất phức tạp về vệ sinh an toàn thực phẩm, nên chủ trương của tôi từ khi bắt đầu xây dựng nhà máy là phải làm sao bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm làm ra không chỉ là của nhà máy, của công ty, mà còn là của quốc gia, của cộng đồng  người Việt. Thế cho nên trọng tâm hàng đầu là phải chất lượng, không làm cẩu thả, chụp giật, làm sao để sản phẩm có tính ổn định, lâu dài, để người tiêu dùng có niềm tin vào sản phẩm. Chính từ những mục tiêu đó, chúng tôi xây dựng thương hiệu ngày càng vững chắc, tạo niềm tin vào những sản phẩm xuất xứ Việt Nam. Khi đã có được niềm tin của người tiêu dùng thì cánh cửa sẽ mở ra rất rộng cho sản phẩm của mình. Hiện tại đã có nhiều thương hiệu của chúng tôi được biết đến như “Cô gái Việt Nam”, “Cô gái bông hồng”, “Quê hương”, “Đồng quê”, “Em bé chăn trâu”… những hình ảnh gắn với đồng quê, gắn với tuổi thơ của tôi, và cũng rất gần gũi với cộng đồng Việt Nam. Ai cũng không thể thiếu được quê hương, “quê hương là chùm khế ngọt’ mà, nên tôi cũng luôn cố gắng mỗi ngày làm tốt hơn, để tạo uy tín cho thương hiệu của công ty, đồng thời làm cho người tiêu dùng tin tưởng vào sản phẩm chất lượng xuất xứ từ Việt Nam.


PV: Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút nhiều nhất nguồn vốn đầu tư của kiều bào, và ông cũng là người đã gắn bó, đã xây dựng công ty phát triển cùng với sự phát triển của thành phố này trong suốt gần 3 thập kỷ…


Ông Quách Hưng Tòng:
Không thể phủ nhận được rằng có sự đóng góp của kiều bào trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, dù ít hay nhiều. Đồng thời, anh em kiều bào đã sống ở nước ngoài nhiều năm, và thành đạt trong các lĩnh vực thương mại, khoa học… Kiều bào về thấy được sự thay đổi toàn diện, một diện mạo mới của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, từ đó nguồn đầu tư đổ về để đóng góp xây dựng Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Đồng thời, những người chưa từng trở về lại quê hương, nay về và thấy sự thay đổi của thành phố, của đất nước trên mọi mặt, sẽ thấy sự thành đạt, mở ra một hướng mới trong giai đoạn hội nhập. Mọi người đều nhận thấy đất nước đang trong quá trình xây dựng và phát triển. Trong Nghị định 36 nói rằng kiều bào định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc. Như vậy, kiều bào là một thành viên trong một đại gia đình, thì ai cũng mong đất nước phát triển, và có thể đóng góp sức mình để xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh.

PV: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

Các tin/bài khác