Quà tặng Trường Sa của Quỹ “vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc

(VOV5) - Tổng giá trị quà tặng Trường Sa năm nay của Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc là 25.000 đô la Mỹ.

Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc được thành lập năm 2015 với mục đích tập hợp sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như người Việt Nam ở nước ngoài, ủng hộ cho công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã tiến hành nhiều chương trình, dự án đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa. Trong chuyến ra thăm Trường Sa và nhà giàn DK1 tháng 4 năm nay, tổng giá trị quà tặng mà Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc đem ra Trường Sa lên đến 25.000 đô la Mỹ. Khách mời hôm nay, anh Nguyễn Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc thông tin về những món quà của Quỹ trao tặng cho quân và dân Trường Sa trong năm 2017.

Quà tặng Trường Sa của Quỹ “vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc - ảnh 1 Anh Nguyễn Trung Kiên (áo đỏ) cùng các chiến sĩ nhà giàn DK1

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa anh, từ thành công của đoàn kiều bào Hàn Quốc trong chuyến đi Trường Sa năm 2016, năm nay, được biết Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc có những chương trình, dự án mới trao tặng cho cán bộ, chiến sĩ Trường Sa và nhà giàn DK1. Anh cho biết cụ thể về những dự án này?

Anh Nguyễn Trung Kiên: Sau chuyến đi Trường Sa năm 2016,  chúng tôi đã liên hệ trực tiếp đến những điểm đảo mà chúng tôi trao quà năm 2016 để tìm hiểu quá trình sử dụng các trang thiết bị cũng như giàn rau, giống rau chúng tôi đã trao tặng để xem khi đưa các sản phẩm này ra Trường Sa có được đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa hay không. Từ đó chúng tôi đã rút kinh nghiệm và tập trung lập những dự án mới cho năm 2017.

Trong năm 2017, chúng tôi lập ra 2 dự án chủ yếu. Thứ nhất là cung cấp những thiết bị máy lọc nước cầm tay và pin năng lượng mặt trời. Máy phát điện chia ra làm hai phần. Máy phát điện mini được nhập trực tiếp từ Hàn Quốc để mang về Việt Nam. Máy phát điện công suất lớn chúng tôi đặt hàng sản xuất tại Việt Nam. Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thể dục, thể thao của các chiến sĩ, nhân dân tại đảo Trường Sa lớn, chúng tôi có tài trợ cho đảo Trường Sa một công trình sân cầu lông đa năng. Sân này vừa có thể đánh cầu lông vừa có thể chơi bóng chuyền. Đó là những cái dự án chúng tôi đem ra Trường Sa năm 2017.

Phóng viên: Anh cho biết các thiết bị là máy phát điện được Quỹ trao tặng cho những đảo và điểm đảo nào tại Trường Sa?

Anh Nguyễn Trung Kiên: Máy phát điện mini chúng tôi trao tặng cho đảo Đá Nam, Đá Đông, Đá Tây và nhà giàn DK1/11. Trong đó đảo Đá Đông và Đá Tây có ba điểm A, B, C. Còn máy phát điện công suất lớn thì chúng tôi trao một bộ cho đảo Đá Nam và hai bộ cho đảo Cô Lin.

Phóng viên: Năm nay, đoàn kiều bào Hàn Quốc tiến hành thử nghiệm thành công và trao tặng máy phát điện cho các đảo trong khu vực quần đảo Trường Sa. Trong anh chắc có nhiều cảm xúc về thành quả mà Quỹ đã đạt được để mang lại dòng điện để các cán bộ, chiến sĩ sử dụng trong sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ ngoài đảo?

Anh Nguyễn Trung Kiên: Năm 2016, chúng tôi thực hiện chương trình mang máy phát điện ra ngoài Trường Sa. Năm nay, chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình này. Điểm đầu tiên chúng tôi lắp đặt là đảo Đá Nam, rất thành công.

Để chuẩn bị cho chương trình năm nay, từ vài tháng trước, chúng tôi đã kỳ vọng rất nhiều vào món quà mà chúng tôi mang ra Trường Sa. Chuyến đi Trường Sa năm nay, đoàn đã hoàn thành công việc và đó là thành quả của chúng tôi. Tôi rất vui mừng.

Phóng viên: Những món quà nghĩa tình của Quỹ mang ra Trường Sa gửi gắm trong đó rất nhiều tình cảm của kiều bào ở nhiều quốc gia trên thế giới, phải không thưa anh?

Anh Nguyễn Trung Kiên: Chương trình năm nay chúng tôi nhận được sự chung tay đóng góp của kiều bào từ nhiều nước trên thế giới. Toàn bộ công trình sân cầu lông trên đảo Trường Sa có sự đóng góp và tài trợ của chị Lưu Thị Phi nga và cộng đồng người Việt ở Leipzig, Đức. Ngoài ra chúng tôi cũng nhận được nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ, và đóng góp tài chính của người Việt ở Thụy Điển, Ba Lan, Nga, Singapore, Austraylia, Mỹ, Canada, Thái Lan. Ngoài ra, có một số các anh chị chưa tiếp xúc với chúng tôi lần nào, nhưng qua những hình ảnh chúng tôi đăng tải trên trang cá nhân cũng như trên các các trang báo khác nhau, các anh chị có niềm tin gửi gắm cho chúng tôi thực hiện các dự án này. Tôi mong muốn niềm tin đó ngày một vững bền và chúng tôi sẽ làm được những điều này ngày càng tốt hơn, ý nghĩa hơn. Để khi kiều bào trên khắp thế giới nhớ đến Trường Sa thì tìm đến chúng tôi, chúng tôi có thể gửi gắm tình cảm đó của kiều bào cho Trường Sa một cách trọn vẹn.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh và chúc Quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” tại Hàn Quốc tiếp tục có những dự án ý nghĩa vì Trường Sa thân yêu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác