Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam: “Tôi thích Áo dài nhiều như yêu mến phụ nữ Việt Nam vậy“

(VOV5) - Nhiều năm qua, Việt Nam được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất ở khu vực.

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn đẹp trong mắt người nước ngoài bởi những phẩm chất tốt đẹp. Trong thời đại hòa nhập với xu thế phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam ngày càng có cơ hội để khẳng định vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhiều năm qua, “Vì sự tiến bộ của phụ nữ”, Việt Nam được quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất ở khu vực. VOV5 phỏng vấn bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ tại Việt Nam UN WOMEN.

Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam: “Tôi thích Áo dài nhiều như yêu mến phụ nữ Việt Nam vậy“ - ảnh 1Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng văn phòng UN Women tại Việt Nam trong sự kiện Rung chuông vì Bình đẳng giới 2021. Ảnh UN Women Vietnam

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

 PV: Trước tiên, xin bà cho biết vị thế của phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống và điều gì ở họ làm bà ấn tượng?

Bà Elisa Fernandez Saenz: Vâng, Phụ nữ Việt Nam là những người năng động nhất mà tôi biết và họ đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội ở Việt Nam. Tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động của Việt Nam hiện khoảng 74%. Tôi đã gặp và quen rất nhiều phụ nữ Việt Nam tài giỏi. Họ là doanh nhân, là quản lý doanh nghiệp, giám đốc điều hành, các nhà khoa học, nghệ sĩ và các bà nội trợ. Điều làm tôi khâm phục ở họ là cùng lúc làm được rất nhiều việc và làm rất tốt. Tôi nghĩ rằng, bằng khả năng của mình, vị thế của phụ nữ Việt đang được nâng cao và không thể thiếu trong tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội và chính trị ở Việt Nam.

Tôi đã nhìn thấy sự cải thiện về bình đẳng giới ở nơi làm việc, khi mà phụ nữ được đảm trách nhiều công việc quan trọng như nam giới. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua, hình ảnh phụ nữ Việt càng tỏa sáng. Tôi khâm phục những nữ bác sĩ, y tá, nhà khoa học, cán bộ Hội.... Chính họ đã góp phần không nhỏ làm nên thành công trong công tác kiềm chế dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam: “Tôi thích Áo dài nhiều như yêu mến phụ nữ Việt Nam vậy“ - ảnh 2Bà Elisa Fernandez Saenz ( thứ 3 từ trái qua)  tại lễ khởi động chiến dịch "Vì nụ cười phụ nữ"

PV Vâng, khi nói về phụ nữ, người ta hay nghĩ đến vấn đề bình đằng giới. UN WOMEN llà cơ quan bảo vệ quyền lợi vì sự tiến bộ của phụ nữ. Bà đánh giá như thế nào về công tác xóa bỏ khoảng cách về giới ở Việt Nam?

Bà Elisa Fernandez Saenz: Trong hơn 10 năm qua, Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ về thúc đẩy bình đẳng giới. Chúng tôi nhìn thấy nhiều cải thiện về bình đẳng giữa nam và nữ ở nhiều lĩnh vực... Trong Bộ Luật lao động sửa đổi mà Quốc hội Việt Nam phê chuẩn năm ngoái càng thấy rằng phụ nữ Việt nam đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển kinh tế, trong đó hướng tới đảm bảo rằng phụ nữ có thể xứng đáng nhận được thành quả cho những đóng góp của mình, thông qua giải quyết các vấn đề phân biệt đối xử.

Tôi tin rằng, nếu thực thi tốt những quy định này sẽ giúp Việt Nam đạt được gần hơn mục tiêu bình đẳng giới theo các tiêu chí toàn cầu về bình đẳng giới. Trong kỷ nguyên hội nhập, những tư tưởng lạc hậu, thành kiến, hủ tục có hại cho phụ nữ đang dần được thay đổi. Tỷ lệ phụ nữ bị bạo hành gia đình ở Việt Nam đã có sự giảm. Thay vào đó, người phụ nữ được tôn trọng và có cuộc sống bình yên hơn.

PV: Với tầm nhìn, kiến thức và kỹ năng được mở rộng, phụ nữ Việt ngày càng có tiếng nói và vị trí tốt hơn trong gia đình và xã hội. Vì sự tiến bộ chung của phụ nữ toàn cầu, UN WOMEN tại Việt Nam đang có chương trình hành động, hợp tác như thế nào với các đối tác Việt Nam thưa bà?

Bà Elisa Fernandez Saenz: Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm trong năm đặc biệt này, chẳng hạn tổ chức các chương trình, sự kiện online hoặc trực tiếp nhằm tăng cường sức mạnh mềm của phụ nữ trong phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong hội nhập 4.0, dự án tăng cường sinh kế, nâng cao năng lực chống chịu với rủi ro thiên tai, dịch bệnh của phụ nữ. Trong bối cảnh dịch bênh Covid-19 UN Women, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và UNICEF hỗ trợ hợp tác thực hiện các biện pháp bảo đảm mỗi địa điểm cách ly là nơi an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Còn rất nhiều những kế hoạch chương trình về bình đằng giới, chống xâm hại tình dục, chống bạo lực gia đình…chúng tôi sẽ tiếp tục triển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam: “Tôi thích Áo dài nhiều như yêu mến phụ nữ Việt Nam vậy“ - ảnh 3UN Women luôn đồng hành vì quyền lợi và sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu. Ảnh UN Women VN

PV: Tại những sự kiện đặc biệt, bà luôn diện áo dài Việt Nam và được biết bà còn có hẳn một bộ sưu tập áo dài khá ‘hoành tráng”. Khi mặc Áo dài, bà cảm thấy như thế nào?

Bà Elisa Fernandez Saenz: Với tôi, Áo dài là biểu tượng văn hóa gắn liền với hình tượng người phụ nữ Việt Nam. Nó vừa là sự kết hợp của giá trị truyền thống và hiện đại. Khi mặc nó, tôi thấy rất thoải mái, tự tin vì thấy mình đẹp hơn. Áo dài có nhiều kiểu sắc và họa tiết trên đó đều mang tính nghệ thuật, mang bản sắc văn hóa Việt. Áo dài tôi có nhiều lắm đủ màu sắc. Áo dài đặc biệt phù hợp với vóc dáng của phụ nữ, làm tôn nét đáng yêu nhưng rất quyến rũ.

Trưởng đại diện UN WOMEN tại Việt Nam: “Tôi thích Áo dài nhiều như yêu mến phụ nữ Việt Nam vậy“ - ảnh 4Tại các sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz luôn thích diện Áo dài. Ảnh UN Women VN

Có thể thấy Áo dài hiện diện trong rất nhiều sự kiện trang trọng ở gia đình, ay ngoài xã hội. Tôi thích áo dài cũng như rất yêu mến những người phụ nữ Việt Nam vậy. Họ là những người chăm chỉ, trách nhiệm với gia đình, và cơ quan. Tôi thực sự ngưỡng mộ họ. Hi vọng rằng, đàn ông Việt Nam nên chia sẻ trách nhiệm hơn với phụ nữ trong công việc gia đình, nuôi dạy con cái, yêu thương tôn trọng hơn để họ giúp họ có thêm sự cân bằng và đẹp hơn đặc biệt trong tà áo dài Việt Nam.

PV: Vâng, cảm ơn về tình cảm của bà dành cho phụ nữ Việt Nam. Xin chúc bà sức khỏe, xinh đẹp và có nhiệm kỳ công tác thành công ở Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác