“UNESCO cùng Việt Nam gặt hái nhiều thành công”

(VOV5)-Bà Katherine Muller-Marin: "Tôi tin rằng UNESCO đã cùng Việt Nam gặt hái nhiều thành công trong 6 năm nhiệm kỳ vừa qua của tôi".

Năm nay, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) kỷ niệm 70 năm thành lập. Nhân dịp này, phóng viên Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn với Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, bà Katherine Muller-Marin về những đóng góp của tổ chức đối với thế giới nói chung và với Việt Nam nói riêng sau 16 năm mở văn phòng tại Hà Nội.

"unesco cung viet nam gat hai nhieu thanh cong" hinh 0
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao Huân chương Hữu nghị cho bà Katherine Muller-Marin. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

PV: Trước hết xin được cảm ơn bà đã nhận trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam. Thưa bà, năm nay Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) kỷ niệm 70 năm thành lập. Theo bà, UNESCO đóng vai trò đặc biệt thế nào đối với thế giới trong suốt tiến trình lịch sử đó?

Bà Katherine Muller-Marin: UNESCO được thành lập và đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hòa bình thế giới. Nhân loại cần một tổ chức có thể đoàn kết mọi người, có thể dùng giáo dục, khoa học và văn hóa cũng như sự tự do đưa ra các ý tưởng để đoàn kết mọi người hướng tới sự phát triển bền vững.

PV: UNESCO đã chứng kiến và góp phần vào sự phát triển vượt bậc của đất nước chúng tôi. Là Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội suốt 6 năm qua bà đánh giá thế nào về những thành tựu của sự hợp tác giữa UNESCO với chính phủ Việt Nam thời gian qua?

Bà Katherine Muller-Marin: UNESCO có mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với Việt Nam trong việc hỗ trợ sự phát triển của đất nước các bạn, đặc biệt là phát triển văn hóa, dùng văn hóa là một động lực cho tăng phát triển, mang lại lợi ích cho những cộng đồng thiểu số, cộng đồng địa phương từ du lịch, phát triển các ngành nghề thủ công, công nghiệp sáng tạo. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng tôi luôn chú trọng sự cân bằng giữa phát triển và bảo tồn để những lợi ích đó có thể trường tồn.

Chúng tôi cũng rất tích cực hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục mà cụ thể là cải cách giáo dục từ bậc tiểu học, trung học đến đại học. Việt Nam đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này nhưng nổi bật nhất là sự hợp tác giữa các bạn và UNESCO trong việc xây dựng “Tiến trình học tập suốt đời” (Lifelong learning process) mà ở đó, mọi tầng lớp trong xã hội không ngừng học tập ở bất cứ đâu, từ trường học đến gia đình, các vị phụ huynh cùng hướng dẫn con cái họ và thậm chí những người cao tuổi cũng tham gia và tiến trình này, hợp nhất nó với những giá trị truyền thống của Việt Nam.

Về khoa học, chúng tôi đã có những hoạt động hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh, giảm khí thải cácbon (CO2), chống biến đổi khí hậu. Trong những nỗ lực đó, các cơ quan thông tấn báo chí đóng vai trò là người “thầy”, người làm công tác giáo dục đại chúng và truyền tải những thông tin hữu ích và khuyến khích người dân đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn.

Có rất nhiều lĩnh vực mà chúng tôi đang hợp tác với Việt Nam để giúp đất nước các bạn hội nhập sâu rộng hơn vào khu vực và thế giới. Có rất nhiều cách để làm điều đó như việc thúc đẩy công nhận các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể cũng như di sản thiên nhiên của Việt Nam, đưa cái tên Việt Nam lên bản đồ di sản thế giới và vào chương trình “Kí ức thế giới”. Tôi tin rằng UNESCO đã cùng Việt Nam gặt hái nhiều thành công trong 6 năm nhiệm kỳ vừa qua của tôi”.

"unesco cung viet nam gat hai nhieu thanh cong" hinh 1

PV: Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập UNESCO, bà cũng được nhận Huân chương Hữu nghị do chủ tịch nước Việt Nam trao tặng? Bà có cảm nghĩ như thế nào về sự ghi nhận này của Đảng, Nhà nước, chính phủ và nhân dân Việt Nam?

Bà Katherine Muller-Marin: Tôi rất cảm động. Tôi nhận lấy vinh dự này thay mặt cho UNESCO bởi đây là những cống hiến của tôi khi làm việc trong tổ chức này. Tôi chia sẻ vinh dự này với tất cả những đồng nghiệp tại đây bởi tôi luôn nhận được sự hỗ trợ đắc lực của họ. Tôi cho rằng đây là sự ghi nhận tình yêu của tôi, một tình yêu rất tự nhiên đối với Việt Nam bởi vì những di sản của các bạn và bởi người dân ở đây rất ủng hộ UNESCO trong suốt thời gian qua. UNESCO đã ở bên Việt Nam rất nhiều năm qua, đặc biệt là những khi các bạn cần chúng tôi nhất. Mối quan hệ yêu mến lẫn nhau đó khiến tôi rất dễ dàng làm việc tại đất nước các bạn. Tôi rất vinh dự và tin rằng nhiệm kỳ này ở Việt Nam sẽ ghi dấu vào cuộc đời sự nghiệp của tôi.

PV: Xin cảm ơn bà
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác