ASEAN tăng cường hợp tác với các địa phương Mexico

(VOV5) - Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa bang Colima nói riêng và Mexico nói chung với Việt Nam trên các lĩnh vực.

Trong các ngày từ 30/5-1/6, phái đoàn Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) thăm và làm việc tại bang Colima, nhằm tăng cường quan hệ trên mọi lĩnh vực với địa phương nằm ở phía Tây Mexico. 

ASEAN tăng cường hợp tác với các địa phương Mexico - ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh chung tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN-COLIMA. Ảnh: Phi Hùng/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác, phái đoàn ASEAN, bao gồm Đại sứ các nước Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã chào xã giao Thống đốc Indira Vizcaíno Silva, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN- COLIMA. 

Tại diễn đàn doanh nghiệp ASEAN- COLIMA, bên cạnh giới thiệu khái quát về thế mạnh cũng như chính sách thu hút đầu tư của từng quốc gia, Đại sứ các nước ASEAN đều khẳng định cơ hội hợp tác giữa ASEAN và Colima là rất lớn, đặc biệt khi cùng chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương giữa bang Colima nói riêng và Mexico nói chung với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, du lịch và hậu cần cảng biển. Đánh giá Mexico là một trong những thị trường quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh, Đại sứ Nguyễn Hoành Năm kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các Hiệp định tự do thương mại (FTA), đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo Đại sứ, Mexico hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 tại khu vực Mỹ Latinh của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất-nhập khẩu quan trọng thứ 8 của Mexico tại châu Á và thứ 12 của Mexico trên toàn thế giới.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Colima của phái đoàn ngoại giao ASEAN, chính quyền bang Colima và Đại sứ các nước ASEAN đã ký Ý định thư về hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hóa và thương mại, nhằm khởi động và hiện thực hóa các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mà các bên có thế mạnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác