Cấp gần 15.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực

(VOV5) - Các mặt hàng được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa chủ yếu là: giày dép, thủy sản, cà phê, dệt may, túi xách, mây, tre đan; nông sản; hàng điện tử...

Sau 2 tháng kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi, các tổ chức được ủy quyền đã cấp gần 15.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Việt Nam đi châu Âu. Các mặt hàng được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) chủ yếu là: giày dép, thủy sản, cà phê, dệt may, túi xách, mây, tre đan; nông sản; hàng điện tử...

Thị trường nhập khẩu đa phần là các nước có cảng biển và trung tâm phân phối, trung chuyển của EU như Bỉ, Đức, Hà Lan, Pháp, Anh quốc. Trong đó, nhiều lô hàng đã tới thị trường EU, thông quan và được hưởng ưu đãi. Điều này cho thấy, mức độ quan tâm của doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của thị trường này đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Cấp gần 15.000 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sau 2 tháng EVFTA có hiệu lực - ảnh 1Cả nước có gần 99.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng qua. -Ảnh: TTXVN

Chỉ tính riêng tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU đạt 3,25 tỷ USD, tăng hơn 4,6% so với tháng 7. Sang tháng 9, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này tiếp tục duy trì đà tăng mạnh, tăng 14,4% so với cùng kỳ.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau gần 2 tháng EVFTA được thực thi. Điển hình, từ đầu tháng 8 đến nay, xuất khẩu thủy sản có số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7. Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng phổ biến từ 80 - 200 USD/tấn, tùy loại so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Ngoài EU, trong 9 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác