Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020

(VOV5) - Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội.

Sáng 30/09, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đoàn đại biểu 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Đây là sự kiện cấp Bộ trưởng được tổ chức hàng năm trong khuôn khổ hợp tác APEC về phụ nữ và kinh tế. Diễn đàn năm nay do nền kinh tế chủ nhà của APEC 2020 là Malaysia chủ trì, với chủ đề “Thúc đẩy hệ sinh thái hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ”. Đoàn Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn, tham dự Diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội.

Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020 - ảnh 1 Các đại biểu trong buổi họp báo kết thúc Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 tại TP Huế. - Nguồn: dantri.vn

Với chủ đề “Thúc đẩy hệ sinh thái hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ”, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2020 là cơ hội để các nền kinh tế chia sẻ về những nỗ lực, đồng thời đề xuất các sáng kiến nhằm phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong đó chú ý tới phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tham dự diễn đàn, các đại biểu cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng kinh tế và xã hội vốn đã tồn tại từ trước; gia tăng phạm vi và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái ở các bối cảnh khác nhau phải đối mặt.

Trước thực tế này, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn dự diễn đàn cam kết đặt phụ nữ và trẻ em gái vào trung tâm để phục hồi kinh tế, bằng cách tạo ra các cơ hội cũng như phát huy hơn nữa tiềm năng của họ, xóa bỏ các rào cản và hướng tới sự phục hồi nhanh chóng, bao trùm và bền vững.

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam, chia sẻ về những giải pháp quyết liệt về mặt chính sách và những hành động của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động Việt Nam trong thời gian qua nhằm vượt qua thách thức về kinh tế cũng như trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Đồng thời bà kêu gọi tiếp tục thúc đẩy hợp tác công - tư trong các nỗ lực phục hồi kinh tế, ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đề xuất các dự án, ý tưởng về lồng ghép giới và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của APEC; xem xét sớm thành lập Mạng lưới nữ doanh nhân APEC.

Dự kiến, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn sẽ thông qua Tuyên bố của Diễn đàn để trình lên Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác