Đón dòng đầu tư mới, Việt Nam tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ ở những phân khúc cao hơn

(VOV5) - Trong năm 2020 Việt Nam đã chứng tỏ là một điểm đến đáp ứng được rất nhiều những tiêu chí mà nhà đầu tư đặt ra.
Đón dòng đầu tư mới, Việt Nam tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ ở những phân khúc cao hơn - ảnh 1Ảnh minh họa

Việc Việt Nam thành công trong kiểm soát dịch Covid-19 đã khiến nhiều nước trên thế giới chuyển dịch dòng đầu tư vào Việt Nam. Ông Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam, khẳng định các nhà đầu tư nước ngoài luôn tìm một nơi đầu tư an toàn, thuận lợi và mang lại lợi ích cho họ cũng như đóng góp cho sự phát triển của kinh tế địa phương và kinh tế toàn cầu. Trong năm 2020 Việt Nam đã chứng tỏ là một điểm đến đáp ứng được rất nhiều những tiêu chí mà nhà đầu tư đặt ra. Đây cũng sẽ là tiền đề để năm nay Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. 

Theo ông Lê Duy Bình: "Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định về mặt kinh tế vĩ mô, vẫn duy trì được sự ổn định về mặt chính trị. Đây là một điều vô cùng quan trọng đối với nhà đầu tư nước ngoài. Thứ 2 là khả năng kiềm chế cũng như khống chế dịch bệnh của Việt Nam trong 2020 đã rất tốt, tốt hơn rất nhiều so với những cái nước đang quốc gia khác đang cạnh tranh về nguồn vốn đầu tư nước ngoài Việt Nam. Điều này là một yếu tố rất quan trọng đối với nhà đầu tư. Cùng vơi đó, những chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh hơn nữa thu hút đầu tư nước ngoài cũng như tạo dựng môi trường kinh doanh an toàn thân thiện, sẽ tiếp tục đóng góp cho việc thu hút của nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2021 cũng như là trong một vài năm tới".

Để tận dụng được các luồng chuyển dịch đầu tư từ các nước, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Việt Nam cần tập trung thu hút vào việc tiếp nhận dòng đầu tư phân khúc cao hơn cho lĩnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ. 

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng: "Để thu hút vào đây thì cũng không đơn giản, một sự chuẩn bị về thể chế, chính sách về thủ tục cũng phải rất là tích cực. Thứ hai là chuẩn bị về mặt bằng về không gian cho các nhà đầu tư không phải chỉ có việc chuẩn bị về nhà xưởng, mà còn chuẩn bị các dịch vụ, cần phải đảm bảo một hệ sinh thái cung cấp đầy đủ các dịch vụ cần thiết cho phát triển doanh nghiệp và phát triển công nghiệp hỗ trợ. Sắp tới đẩy mạnh hơn nữa đào tạo nguồn nhân lực và đặc biệt là việc đào tạo các công nhân kỹ thuật, sẽ là điều rất quan trọng cho phát triển thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ".
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác