Năm 2020 ghi dấu sự kiên cường của cộng đồng doanh nghiệp vượt lên khó khăn do đại dịch

(VOV5) - Hơn 10 nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia vào khảo sát đã cung cấp những góc nhìn cụ thể về ảnh hưởng của COVID-19 và cách thức ứng phó của doanh nghiệp.

Sáng 12/03, tại Hà Nội, diễn ra Lễ công bố báo cáo tác động của đại dịch COVID - 19 tới doanh nghiệp Việt Nam. Báo cáo do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng thế giới tại Việt Nam thực hiện. Hơn 10 nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia vào khảo sát đã cung cấp những góc nhìn cụ thể về ảnh hưởng của COVID-19 và cách thức ứng phó của doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát cho thấy năm 2020 là một năm nhiều khó khăn khi gần 90% doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh với nhiều hệ lụy như giảm sút khả năng tiếp cận khách hàng, mất cân bằng về dòng tiền, chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Nhiều doanh nghiệp đã phải cho lao động nghỉ việc, ngừng hoạt động. Đối tượng doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ,  các doanh nghiệp trẻ thành lập chưa đầy 3 năm. Cũng do tác động của dịch COVID - 19, năm 2020 cũng là năm mà số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường đạt mức kỷ lục vượt ngưỡng 100 ngàn doanh nghiệp.

Năm 2020 ghi dấu sự kiên cường của cộng đồng doanh nghiệp vượt lên khó khăn do đại dịch  - ảnh 1Các đại biểu tham dự Lễ công bố báo cáo tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam sáng 12/3. Ảnh: Thu Trang/ Báo Tin tức

Trong bối cảnh đó, 2020 cũng ghi dấu sự kiên cường của cộng đồng doanh nghiệp để vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Khả năng chống chịu kiên cường đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho rằng: Doanh nghiệp điều chỉnh lại chiến lược, tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, chú trọng nhiều hơn đến thị trường nội địa, xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cũng ứng Việt,  đồng thời với việc đa dạng hoá thị trường tiêu thụ và nguồn cung ứng … Quá trình chuyển đổi số cũng từng bước được triển khai. Đó là những bài học và trải nghiệm vô giá.

Báo cáo cũng nhấn mạnh có được những kết quả đó, ngoài sự chủ động tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, có vai trò cổ vũ và hỗ trợ của Nhà nước. Ông Vũ Tiến Lộc cho biết: Các chính sách hỗ trợ và sự đồng hành của Chính phủ trong bối cảnh dịch COVID – 19 được các doanh nghiệp đánh giá cao, nhất là các chính sách tài khoá như việc giãn, hoãn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, tiền thuê đất, các chính sách nới lỏng về tín dụng của các ngân hàng. Chính sách cho vay với lãi suất bằng 0% để trả lương cho người lao động được cho là khó tiếp cận, nhưng các doanh nghiệp vẫn đánh giá cao sự cần thiết của chính sách này. 75% doanh nghiệp cho rằng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là hữu ích.

Từ thực tiễn thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp cũng kiến nghị bên cạnh các giải trước mắt đã được Chính phủ, các bộ ngành và địa phương ban hành, các chính sách kinh tế vĩ mô trong dài hạn cần quan tâm phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy sự kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với người tiêu dùng hình thành các chuỗi cung ứng Việt. Quan trọng hơn, phần lớn các doanh nghiệp đề nghị cải thiện hệ thống pháp luật và tháo gỡ các nút thắt về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác