Gạo hữu cơ Quảng Trị chứa hợp chất quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe

(VOV5) - Hai hợp chất quý đó là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB), có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, bệnh gút. 

 Ngày 3/8, tại Hà Nội, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam (Bà Rịa - Vũng Tàu) chính thức công bố loại gạo chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Đó là Gạo Ong biển có chứa hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B (MA và MB).

Gạo hữu cơ Quảng Trị chứa hợp chất quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe - ảnh 1

Gạo hữu cơ Quảng Trị có chứa hai hợp chất Momilactone A và Momilactone B hàm lượng cao

Theo PGS Trần Đăng Xuân - Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh (Đại học Hiroshima, Nhật Bản), MA và MB là hai hợp chất rất quý, có tác dụng chống tiểu đường, béo phì, bệnh gút. Hai hợp chất này từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên về các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh, bán với giá 1.25 triệu USD cho 1g (đắt gấp 30.000 lần giá trị 1g vàng).

PGS Trần Đăng Xuân cho biết: "Chúng tôi đã phân tích gạo Ong biển so sánh với gạo Nhật Bản và 1 số loại gạo Việt Nam thì thấy hàm lượng MA và MB của Ong Biển cao hơn rất nhiều. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân để Ong Biển có hàm lượng MA và MB cao như vậy. Có thể đó là do phương pháp canh tác hữu cơ.

Gạo ong biển được công ty Đại Nam nghiên cứu và liên kết với bà con nông dân ở Quảng Trị, Thái Bình, một số tỉnh ở miền Tây... trồng theo công thức “bón phân và tưới nước”. Mô hình này được triển khai từ năm 2016, theo đó, trong quá trình trồng và chăm sóc, người nông dân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển được sản xuất tại nhà máy ở Bà Rịa - Vũng Tàu và tưới nước. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như bất cứ loại phân hóa học nào.

Gạo hữu cơ Quảng Trị chứa hợp chất quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe - ảnh 2

Ông Trần Ngọc Nam, Tổng giám đốc công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam phát biểu tại lễ công bố

Ông Trần Ngọc Nam, Tổng giám đốc công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam, cho biết, mô hình chuỗi liên kết này đến nay đã thực hiện được khoảng 3 năm và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Năng suất lúa ổn định, khi thu hoạch lúa của bà con nông dân xã viên được doanh nghiệp thu mua luôn tại chân ruộng với giá thành đã được doanh nghiệp ký kết trước đó.

Ông Trần Ngọc Nam chia sẻ: "Cách canh tác lúa như của chúng tôi là duy nhất trên thế giới. Chúng tôi đã phát minh ra 1 loại máy để cấy theo 1 công nghệ khác biệt, và tìm ra 1 chủng men khác biệt. Trong quá trình sử dụng, chủng men này sẽ chuyển hóa qua cây, lên lá và sau đó dùng ánh sáng quang hợp để tạo ra hai hợp chất MA và MB có nhiều".

Hiện tại, Quảng Trị đã có 200 ha lúa được trồng theo mô hình gạo hữu cơ như trên. Loại gạo này cũng đã có mặt tại các siêu thị trên cả nước với thương hiệu gạo hữu cơ Ong Biển trồng ở Quảng Trị (hay còn gọi là Gạo hữu cơ Quảng Trị). Việc phát hiện ra hai hợp chất quý này là tin vui với người tiêu dùng Việt Nam, có cơ hội sử dụng thực phẩm sạch, an toàn và hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác