Hải Phòng hái “trái ngọt” thu hút FDI

(VOV5) - Từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ xây dựng và hoàn thiện thêm 15 khu công nghiệp, sẵn sàng đón các nhà đầu tư.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

6 tháng đầu năm, thành phố Hải Phòng thu hút gần 2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đạt 99% kế hoạch cả năm; trong đó, riêng thu hút đầu tư trong Khu công nghiệp, khu kinh tế ước đạt 1,9 tỷ USD.

Đây là kết quả của một chiến lược bài bản, chủ động xúc tiến đầu tư, đổi mới và tăng nội lực của nền kinh tế, biến các thách thức thành cơ hội. 

Giữa tháng 6 vừa qua, thành phố đã tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong chuyến công tác này, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn của các nhà đầu tư Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư 230 triệu USD.

Hải Phòng hái “trái ngọt” thu hút FDI - ảnh 1Ngay sau chuyến xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã khẩn trương tiến hành các thủ tục và hoàn thành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam Hải Phòng, với số vốn đầu tư 1 tỷ USD. Ảnh: VOV

Đặc biệt, thành phố Hải Phòng và các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng ký kết các thỏa thuận hợp tác, với số vốn đầu tư cam kết lên đến 1,5 tỷ USD; trong đó có biên bản ghi nhớ với Tập đoàn LG Innotek Hàn Quốc.

Ngay sau chuyến công tác, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã hoàn thành cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho Công ty TNHH LG Innotek Việt Nam tại Hải Phòng với số vốn đầu tư 1 tỷ USD, chỉ 3 ngày sau khi nhận được đề xuất từ phía Chủ đầu tư. Dự án của LG Innotek tăng vốn đã nâng tổng vốn FDI của thành phố Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm nay lên gần 2 tỷ USD (đạt 99% kế hoạch năm). 

Ông Cho Ji Tea, Phó Chủ tịch Tập đoàn LG Innotek Hàn Quốc, cho biết: “Cá nhân tôi là Tổng Giám đốc đầu tiên của LG Innotek Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2020, trong thời gian công tác này, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ của lãnh đạo và các ban ngành TP Hải Phòng. Thời gian qua, LG Innotek đã phát triển ổn định, đạt nhiều kết quả tại Hải Phòng với 2 nhà máy đang hoạt động hiệu quả. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện, hỗ trợ của TP Hải Phòng để nhà máy thứ 3 của chúng tôi sớm hoàn thiện và tiếp tục phát triển tại thành phố."

Hải Phòng hái “trái ngọt” thu hút FDI - ảnh 2Ông Cho Ji Tea (đứng), Phó Chủ tịch Tập đoàn LG Innotek Hàn Quốc cho biết, với việc không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và môi trường đầu tư kinh doanh, Hải Phòng tiếp tục là điểm dừng chân lý tưởng cho LG Innotek nói riêng và các doanh nghiệp nước ngoài nói chung. Ảnh: VOV

Trước đó, tháng 10 năm ngoái, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đài Loan (Trung Quốc). Hải Phòng cũng thường xuyên chủ động mời, đón các đoàn doanh nghiệp, các tổ chức nước ngoài khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại Thành phố.

Ông Chen Chi Liang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (Đài Loan, Trung Quốc), cho biết: sau khi khảo sát nhiều nơi, doanh nghiệp đã quyết định chọn Khu Công nghiệp DEEP C Hải Phòng để xây dựng nhà máy thứ 14 trên toàn cầu: “Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng. Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã xây dựng xong nhà máy và đi vào hoạt động. Hiện, chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư tại Hải Phòng. Một số khách hàng châu Âu, châu Mỹ đã đến thảo luận hợp tác với chúng tôi; họ rất quan tâm đến chuỗi cung ứng điện tử và hợp tác để cùng phát triển.”

Từ nay đến năm 2025, Hải Phòng sẽ xây dựng và hoàn thiện thêm 15 khu công nghiệp, sẵn sàng đón các nhà đầu tư. Cùng với đó, thành phố không ngừng đổi mới, phát triển nội lực bằng cách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm thu hút nguồn lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao.

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Thành phố để thu hút các nhà đầu tư: “Hải Phòng đang xây dựng rất nhiều cơ chế, chính sách để thu hút, giữ chân người lao động. Tới đây, Thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ công nhân mua nhà ở xã hội. Hải Phòng cũng đã có chính sách miễn học phí đối với học sinh là con của công nhân tỉnh khác về đây làm việc, lập gia đình. Rất nhiều những cơ chế, chính sách hội tụ lại để tạo ra một hệ sinh thái tốt hơn cho người lao động.”

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế là chủ động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc, phù hợp với định hướng cơ cấu nền kinh tế và yêu cầu phát triển bền vững. Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, cho biết: “Thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là các công trình hạ tầng giao thông mang tính liên kết vùng. Thành phố luôn chào đón các nhà đầu tư và cam kết sẽ thực sự là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Thành phố đặc biệt quan tâm và chú trọng xúc tiến đầu tư tại chỗ, luôn chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hiện tại, để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả nhất, có điều kiện mở rộng quy mô đầu tư.”

Cùng thời điểm này năm ngoái, thu hút FDI của Hải Phòng chỉ đạt gần 1,1 tỷ USD.  Với phương châm “Sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của thành phố”, Hải Phòng đang nỗ lực đổi mới để trở thành “điểm đến thành công” của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác