Hưng Yên tăng cường các hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế

(VOV5) - Hưng Yên là tỉnh giàu tiềm năng phát triển, nhiều thế mạnh, giàu truyền thống cách mạng, nhân lực chất lượng cao, một trung tâm kinh tế phát triển của cả nước. 

Tỉnh Hưng Yên đã và đang thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đầu tư. Những hoạt động đối ngoại này mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của một tỉnh Hưng Yên  đầy năng động và sáng tạo.

Hưng Yên tăng cường các hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế - ảnh 1

Công nhân Công ty CP Daikin Việt Nam, KCN Thăng Long II (Hưng Yên) lắp ráp máy điều hòa. - Ảnh: nhandan

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

  

Năm 2019, kinh tế tỉnh tăng trưởng gần 9,6%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 74 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,9%. Trong 2 quý đầu của năm 2020, dù bị tác động của dịch COVID-19 nhưng các chỉ tiêu tăng trưởng của tỉnh trên các lĩnh vực đều khá khả quan, kinh tế tăng trưởng gần 7%, mức tăng trưởng cao và rất ít địa phương đạt được điều này.

Đặc biệt, Hưng Yên vẫn là điểm sáng trong bản đồ thu hút đầu tư trên cả nước. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng khẳng định: “Hưng Yên trong 6 tháng đầu năm 2020 thu hút đầu tư nước ngoài đang đứng ở top khá của cả nước. Điều đó nói lên là Hưng Yên vẫn là nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài tìm đến và số doanh nghiệp thành lập mới vẫn đạt trên 500, hơn nhiều lần so với số lượng doanh nghiệp phải đóng cửa. Cùng với đó, tỉnh cũng thực hiện các giải pháp giảm, giãn, miễn thuế cho các đối tượng trong diện chính phủ quy định do tác động của dịch, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái cơ cấu, ổn định sản xuất”.

Có được những kết quả đó là nhờ định hướng phát triển của tỉnh, nhận thức về tầm quan trọng của công tác đối ngoại, nhất là hội nhập phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm qua. Những hoạt động đối ngoại đã góp phần tích cực vào thành quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Công tác đối ngoại đảng, chính quyền, nhân dân, giao lưu địa phương, bộ, ngành…được triển khai đồng bộ, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được quan tâm chỉ đạo sát sao. Qua đó, hình ảnh địa phương được quảng bá mạnh mẽ, nhất là thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ ngoại hối. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, bà con kiều bào Hưng Yên đã có nhiều hoạt động hướng về quê hương, trong đó lượng kiều hối gửi về tỉnh đạt lượng lớn, đóng góp vào các hoạt động an sinh xã hội. Nhiều kiều bào đã đầu tư sản xuất và thành công trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh, tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động”.

Hưng Yên tăng cường các hoạt động đối ngoại hợp tác quốc tế - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên tháng 4/2020. - Ảnh: Báo Nhân Dân.

Tỉnh cũng đặc biệt chú trọng công tác giao lưu, quảng bá văn hóa địa phương. Đến nay, tỉnh Hưng Yên đã ký kết hợp tác tương trợ và giao lưu hữu nghị với thành phố Nikaho (Nhật Bản), tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa Hưng Yên với Belarus và nhiều thành phố khác trên thế giới.

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế chung của đất nước, định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới là tập trung vào phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư. Tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh tháng 4/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh Hưng Yên là tỉnh giàu tiềm năng phát triển, nhiều thế mạnh, giàu truyền thống cách mạng, nhân lực chất lượng cao, gần Thủ đô Hà Nội, một trung tâm kinh tế phát triển của cả nước. Đây là những điều kiện thuận lợi để Hưng Yên đẩy mạnh hội nhập kinh tế, phát triển cả về công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ: “Tôi đề nghị mục tiêu phấn đấu Hưng Yên phải cao hơn. Hưng Yên phải đặt vấn đề  đa dạng hóa đầu tư nhất là chọn dự án có đủ khả năng, tầm cỡ để thúc đẩy. Chính vì vậy mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới của tỉnh phải phấn đấu thành một trong những địa phương đi đầu trong vùng của cả nước, trong đó có một số lợi thế công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông, vận tải, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao”.

Trong giai đoạn hiện nay, Hưng Yên nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển kinh tế. Năm nay, tỉnh phải hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, khai thác tiềm năng, lợi thế, có giải pháp đột phá để Hưng Yên phát triển nhanh, toàn diện, bền vững. Dự báo thời gian tới sẽ có dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài, tranh thủ nguồn lực để phát triển. Cùng với đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cùng với cả nước, Hưng Yên đang khoác lên mình một diện mạo mới với những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tiến trình hội nhập quốc tế của tỉnh đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân, tích cực hội nhập quốc tế, nhưng vẫn luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống. Hưng Yên đang bước những bước đi đầy tự tin, vững chãi trên con đường trở thành một trung tâm hành chính kinh tế năng động hấp dẫn ở khu vực phía Bắc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác