Khu kinh tế mở Chu Lai – Đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Nam

(VOV5) - Những kết quả và thành tựu đạt được đã góp phần rất lớn, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam. 

Sau 14 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn, thách thức, đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai đã trở thành một địa chỉ đỏ để các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến kinh doanh làm ăn. Những kết quả và thành tựu đạt được đã góp phần rất lớn, tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Nghe âm thanh tại đây:

Khu kinh tế mở Chu Lai được thành lập năm 2003, nằm ở phía Nam tỉnh Quảng Nam. Là khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam, Khu kinh tế mở Chu Lai có quy mô lớn với tổng diện tích khoảng 32.400 ha và áp dụng các cơ chế chính sách mới, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, phù hợp theo thông lệ quốc tế cho mọi loại hình kinh doanh của các tổ chức kinh tế trong và ngoài nước. Khu kinh tế mở Chu Lai có vị trí quan trọng tại miền Trung Việt Nam, là trung điểm giao thoa của hai miền Nam - Bắc, điều kiện giao thông thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới thông qua đường quốc lộ 1A, đường ven biển Quốc gia, đường sắt xuyên Việt, đường biển qua cảng Kỳ Hà, đường hàng không qua sân bay Chu Lai và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Khu kinh tế mở Chu Lai có những điều kiện thuận lợi để phát triển một khu kinh tế tổng hợp, là trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại, dịch vụ, viễn thông, du lịch, là đầu mối giao thông liên tỉnh, liên vùng và quốc tế. Ông Phạm Ân, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, cho biết: Chu Lai là Khu kinh tế được Chính phủ thành lập và cho phép áp dụng những cơ chế ưu đãi nhất. Cùng với những ưu đãi của Chính phủ, thì tỉnh Quảng Nam luôn đồng hành với doanh nghiệp. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Khu kinh tế mở Chu Lai cũng luôn quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp và trong các thủ tục hành chính, Chu Lai chủ trương rút ngắn mọi thủ tục, kể cả thời gian, số lượng, chi phí. Đội ngũ cán bộ công chức của Chu Lai luôn sát cánh cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất…Vì thế mà Chu Lai được các nhà đầu tư trong và ngoài nước xem đây là điểm đến hấp dẫn nhất.

Khu kinh tế mở Chu Lai – Đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Nam - ảnh 1Cảng Chu Lai - Trường Hải, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, là một trong những lợi thế cạnh tranh của Quảng Nam. Ảnh: baodautu.vn 

Với quyết tâm kêu gọi đầu tư, Chu Lai luôn trải thảm đỏ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Ông Cao Minh Ngọc, Giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ tái tạo, cho biết: Công ty vừa quyết định đầu tư dự án xây nhà máy lọc nước thải tại Chu Lai, trị giá 230 tỷ đồng: Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế đầu tiên cấp phép với nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp. Như doanh nghiệp tôi được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu. Về cơ sở hạ tầng của khu kinh tế rất tốt và quan trọng nhất là sự hỗ trợ tối đa của chính quyền địa phương cho doanh nghiệp.

Qua 14 năm, Khu kinh tế mở Chu Lai đã đóng góp phần quan trọng đưa kinh tế xã hội Quảng Nam phát triển mạnh mẽ và nằm trong nhóm 10 địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất cho đất nước. Ông Phạm Ân, Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, cho biết: Đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai thu hút được 122 dự án dầu tư, tổng vốn 2,6 tỷ USD. Trong đó có 32 dự án FDI, tổng vốn hơn 1 tỷ USD. Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Nam vừa qua, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã đăng ký đầu tư vào Chu Lai 32 dự án, với tổng vốn đăng ký hơn 15 tỷ USD. Khu kinh tế mở Chu Lai đã có những đóng góp rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam. Từ năm 2011 đến 2015, tỉnh Quảng Nam tăng trưởng 11%, đến năm 2016 tỉnh Quảng Nam tăng trưởng 14,7%, trong đó Khu kinh tế mở Chu Lai đóng góp 15.500 tỷ đồng trên tổng số hơn 21.000 tỷ đồng của tỉnh. Chu Lai chiếm hơn 70% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Khu kinh tế mở Chu Lai – Đầu tàu kinh tế của tỉnh Quảng Nam - ảnh 2 Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế ven biển đầu tiên của tỉnh Quảng Nam, là động lực giúp tỉnh phát triển. Ảnh: baodautu.vn

Những năm qua, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai luôn chủ động trong tư duy phát triển, tạo nên động lực cho một Khu kinh tế mở hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đang tiếp tục chuẩn bị mặt bằng, nhân lực để xúc tiến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, gắn với thị trường Đông Bắc Á, châu Âu và Bắc Mỹ, nhằm khai thác được triệt để các tuyến hàng hải quốc tế mà Cảng Chu Lai vừa đưa vào hoạt động. Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết: Khu kinh tế mở Chu Lai trong những năm tiếp theo là tiếp tục phát triển trong quy hoạch vùng Đông của tỉnh Quảng Nam, trọng tâm nhất trong năm nay là tập trung điều chỉnh quy hoạch khu kinh tế Chu Lai; tiếp tục mở rộng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu đô thị. Cùng với đó là dự án sắp xếp cư dân ven biển.

Từ ngày thành lập đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai luôn được các nhà đầu tư đánh giá là 1 trong những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Khu kinh tế mở Chu Lai là 1 trong 8 nhóm khu kinh tế trọng điểm của Việt Nam, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam và đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác