Kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc

(VOV5) - Tình hình kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc với tốc độ tăng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng qua tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước. 

Tình hình kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc với tốc độ tăng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng qua tăng 5,73% so với cùng kỳ năm trước. Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 29/6, Tổng cục thống kê cho biết: Với mức tăng trưởng GDP 6,17% trong quý 2, cao hơn quý 1 (tăng 5,15%) cho thấy tình hình kinh tế đã khởi sắc. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng cao nhất với 5,08%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,81%. Khoảng cách giữa tăng trưởng GDP quý 1 và GDP quý 2 đã được kéo dãn lên 1% là một bước đột phá nhờ những nỗ lực trong điều hành kinh tế, cải thiện môi truờng kinh doanh của Chính phủ.

Kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc - ảnh 1 Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đánh giá, bức tranh kinh tế 6 tháng có dấu hiệu khởi sắc.Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất, tỷ giá ổn định; môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; xuất khẩu tăng cao, thu hút khách quốc tế và đầu tư nước ngoài đạt khá. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết vẫn có nhiều cơ hội và thuận lợi để phấn đấu đạt tăng trưởng kinh tế 6,7% trong năm nay:  Hiện nông nghiệp đang làm rất tốt việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất cây trồng, vật nuôi. Tuy sản lượng lúa giảm nhưng đã thay đổi cơ cấu lúa chất lượng cao, thay đổi cây trồng có giá trị tốt hơn nên là ngành nông nghiệp chúng tôi tin là đảm bảo được kịch bản tăng trưởng 3,05%. Công nghiệp chế biến chế tạo cũng có rất nhiều khởi sắc như là cộng đồng doanh nghiệp thành lập sau 1 năm đã đi vào sản xuất, chứng tỏ sự nuôi dưỡng, tạo môi trường kinh doanh của Chính phủ rất tốt. Kể cả thành lập doanh nghiệp và vốn của doanh nghiệp đang hoạt động trong nền kinh tế rất lớn. Đây là cơ sở để chúng ta tin bức tranh kinh tế 6 tháng cuối năm có thể đạt kế hoạch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác