Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ theo sát diễn biến Fed tăng lãi suất để điều hành phù hợp

(VOV5) - Thống đốc cho biết tính đến ngày 21/09, đồng USD đã tăng 15% so với cuối năm trước và 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 38 năm qua.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng sẽ kiên trì các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô cùng với theo sát mọi diễn biến để điều hành phù hợp tình hình sau động thái tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ theo sát diễn biến Fed tăng lãi suất để điều hành phù hợp   - ảnh 1Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng. Ảnh tư liệu: TTXVN

Thống đốc cho biết tính đến ngày 21/09, đồng USD đã tăng 15% so với cuối năm trước và 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 38 năm qua và cũng chính là nguyên nhân khiến cho việc các đồng tiền khác mất giá mạnh so với đồng USD. Trong bối cảnh đó, đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và thế giới.Do đó, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành tỷ giá theo hướng vừa tạo dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt, hấp thụ các cú sốc bên ngoài vừa can thiệp thị trường ngoại tệ để hạn chế biến động quá mức của tỷ giá nhằm góp phần bình ổn thị trường ngoại tệ.

Theo các chuyên gia kinh tế, tại Việt Nam, khi Fed tăng lãi suất, về lý thuyết sẽ tác động tới sức ép tỷ giá USD cao hơn. Tuy nhiên, với quan điểm điều hành của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hiện nay đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế được lạm phát.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác