ADB dự báo: Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023

(VOV5) - ADB dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và tăng 6,7% trong năm tới.

Ngày 21/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố Báo cáo Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, trong đó, ADB giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế Việt, với tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Lạm phát tương ứng là 3,8% và 4%.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định: "Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh môi trường toàn cầu có nhiều thách thức. Kinh tế phục hồi ổn định nhờ các cân đối kinh tế mạnh, được hỗ trợ bởi sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của ngành sản xuất chế biến chế tạo và dịch vụ".

ADB dự báo: Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023 - ảnh 1Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam đánh giá: Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi nhanh hơn dự kiến trong nửa đầu năm 2022 và tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh toàn cầu có nhiều thách thức. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Làm rõ các yếu tố giúp phục hồi nhanh nền kinh tế Việt Nam trong cả năm 2022, theo ông Andrew Jeffries, đầu tư đang ngày càng tăng, lạm phát được kiểm soát và các điều kiện tài chính, tiền tệ phù hợp được dự đoán thúc đẩy tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh sự phục hồi kinh tế của năm 2022. Báo cáo của ADB nhận định chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm toàn cầu được khôi phục góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Bên cạnh triển vọng tích cực và kinh tế Việt Nam đang vận động khá tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries lưu ý, báo cáo của ADB nhấn mạnh những rủi ro với triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn còn cao. Theo đó, suy thoái kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Tại họp báo, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam đã làm rõ các câu hỏi của báo chí xung quanh những điểm nổi bật trong Báo cáo triển vọng phát triển châu Á cập nhật năm 2022, những dự báo đối với kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022, triển vọng phát triển năm 2023. Bên cạnh những điểm sáng, chuyên gia này cảnh báo Việt Nam đã “xuất hiện những đám mây đen trong xuất khẩu”. Do đó, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt và thận trọng.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam cho biết thêm: "Sử dụng chính sách tài khoá vẫn là việc hàng đầu, các nước khác đều làm như vậy. Đây cũng là vấn đề đối với Việt Nam vì để sử dụng chính sách tài khoá hiệu quả thì vấn đề giải ngân vẫn là vấn đề then chốt".

ADB dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và tăng 6,7% trong năm tới. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác