Xu hướng tích cực trong phát triển năng lượng ở Việt Nam

(VOV5) - Ngày 17/9, Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển - MDI - (thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) công bố báo cáo cập nhật về lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.

Đây là báo cáo thường niên nằm trong Chương trình Phát triển Bền vững được MDI thực hiện nhằm cập nhật những xu hướng chính trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam hiện nay.

Xu hướng tích cực trong phát triển năng lượng ở Việt Nam  - ảnh 1 Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Báo cáo chỉ ra ít nhất 6 tỉnh trên cả nước đã đề xuất không tiếp tục phát triển các dự án nhiệt điện than trên địa bàn, trong đó có tỉnh Quảng Ninh, cái nôi của ngành than Việt Nam. Các tỉnh Bạc Liêu, Long An, Thừa Thiên-Huế, Hà Tĩnh và Tiền Giang cũng mong muốn thay thế các dự án nhiệt điện than trong quy hoạch bằng các dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng.

Đánh giá về báo cáo của MDI, bà Laurence Tubiana, Tổng Giám đốc Quỹ Khí hậu Châu Âu (ECF), cựu Đại sứ về Biến đổi Khí hậu của Pháp và Đại diện Đặc biệt cho Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP21 2015 tại Paris, nhấn mạnh: Trong năm qua, Việt Nam đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với thành công trong lĩnh vực năng lượng sạch. Mặc dù chặng đường phía trước vẫn còn dài, nhưng việc chuyển đổi từ sử dụng than đá sang các năng lượng tái tạo nhanh chóng đã khiến Việt Nam trở thành một trong những đất nước dẫn đầu tại Đông Nam Á. Việt Nam có thể đạt được nhiều thành tựu, không chỉ có khí hậu trở nên an toàn hơn, không khí trong lành hơn, mà bên cạnh đó còn là cơ hội việc làm và những khoản đầu tư.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác