Xuất nhập khẩu năm 2022 hướng tới mốc 700 tỷ USD

(VOV5) - Trong đó, cán cân thương mại đạt thặng dư lớn với con số xuất siêu 10,7 tỷ USD.

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan và Bộ Công Thương, tính chung 11 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt xấp xỉ 674 tỷ USD, trong đó, cán cân thương mại đạt thặng dư lớn với con số xuất siêu 10,7 tỷ USD.

Ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biếtt: "Đóng góp lớn nhất hiện nay vẫn là nhóm hàng công nghiệp chế biến, cụ thể là các mặt hàng điện tử, điện thoại. Những nhóm hàng khác như dệt may, da giày vẫn có sự tăng trưởng tương đối tốt. Những nhóm hàng như nông sản, đặc biệt là gạo, cà phê có mức xuất khẩu kỷ lục".

Những ngành xuất khẩu ấn tượng trong năm qua phải kể đến thủy sản, với việc ngành này đặt mục tiêu 10 tỷ USD, nhưng mới qua 11 tháng của năm 2022 đã đạt kế hoạch. Dự kiến năm nay, xuất khẩu thủy sản sẽ về đích ở cột mốc lịch sử khoảng 11,2 tỷ USD.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết: "Một năm xuất khẩu thủy sản tăng trưởng ở mức 31% có thể nói là khá bất ngờ. Kết quả này đến từ nhu cầu thực phẩm sau dịch của các nước đều tăng. Đồng thời, thủy sản Việt Nam cũng đã chuẩn bị và kiên trì theo đuổi, sẵn sàng cung ứng khi thị trường cần."

Tổng cục Hải quan và Bộ Công Thương dự báo với quy mô kim ngạch đạt bình quân hơn 61 tỷ USD/tháng, dự kiến giữa tháng 12, xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ đạt mốc kỷ lục mới 700 tỷ USD và cả năm ước đạt hơn 730 tỷ USD.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác