Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác”

(VOV5) - Theo anh Trung, mong muốn của anh là lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường đến mọi người.

Ở Đà Nẵng, có một người đàn ông hơn 8 năm qua vẫn miệt mài nhặt rác ở bán đảo Sơn Trà. Với tâm niệm  việc làm của mình góp phần nhỏ bé mang lại vẻ đẹp trong lành cho “lá phổi xanh” của thành phố. Đó là anh Đào Đặng Công Trung, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

“Giám đốc mê nhặt rác” là biệt danh mà mọi người thường dùng để kể về anh Đào Đặng Công Trung, ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Là Giám đốc của một doanh nghiệp du lịch nhưng anh Trung vẫn không ngần ngại đi nhặt từng túi ni lông, chai nhựa, vỏ lon ở Sơn Trà với tâm niệm lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường đến tất cả mọi người.

Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác” - ảnh 1Ngày nào anh Trung cũng dành 1 tiếng để lặn biển...để nhặt rác- Ảnh Phương Cúc 

Đầu giờ sáng hay cuối mỗi ngày, bất kỳ ai lên Sơn Trà cũng đều gặp anh Trung, một người đàn ông khỏe khoắn, nước da rám nắng đi chiếc xe máy mang theo hành trang là chiếc túi lớn, một kẹp sắt dài dùng để nhặt rác ven đường. Anh Trung quê gốc ở Hội An nhưng đã “phải lòng” Sơn Trà từ thời bán đảo Sơn Trà xinh đẹp này chưa được nhiều người biết. Với hệ sinh thái biển phong phú và khá nguyên sơ, du khách khắp nơi tìm đến bán đảo ngày càng nhiều. Thế nhưng, lượng khách tăng lên cũng là khi rác thải nhiều thêm. Yêu thương từng con cá, ngọn cỏ ở Sơn Trà, hàng ngày phải chứng kiến bán đảo này phải oằn mình gánh chịu các loại rác, anh quyết định… đi nhặt rác.

Những ngày đầu làm công việc này, nhiều người nhầm anh Trung là công nhân môi trường, rồi anh em bạn bè cũng có người chê anh gàn dở. Anh Đào Đặng Công Trung không nhụt chí vì những lời đàm tiếu. Theo anh Trung, mong muốn của anh là lan tỏa ý thức giữ gìn môi trường đến mọi người: "Mục đích của tôi là lan tỏa từ trong nhà ra người ngoài, ra xã hội. Và quan trọng nhất là làm cho cộng đồng nhận thức được rác thải là tệ nạn, vấn nạn ô nhiễm trực tiếp đến môi trường. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta, sức khỏe của chúng ta; của những loài động thực vật và thủy hải sản khác sinh sống."

Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác” - ảnh 2Sau mỗi buổi, anh gom được rất nhiều rác, chủ yếu là rác thải nhựa.

Mỗi ngày, anh Trung gom được khoảng 20 đến 30 kg rác, có hôm đến 50 kg. Rác chủ yếu là vỏ nhựa, hộp xốp… Anh dồn tiền bán những chai, lọ nhựa đem quyên góp cho các hội, nhóm từ thiện thiện nấu cháo tình thương hay mua quần áo, sách vở cũ cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ nhặt rác ở rừng Sơn Trà, độc đáo hơn, anh Đào Đặng Công Trung còn nhặt rác dưới đáy biển. Vốn là một huấn luyện viên các môn thể thao nước, tuần nào anh cũng dành 1 tiếng để lặn dưới biển vớt rác. Anh Trung kể có nhiều chai, lọ mắc vào những rạn san hô làm san hô bị chết khi bị rác đè lên. Anh còn nhặt được những chai nhựa sản xuất từ cách đây 20 năm mắc kẹt dưới đáy biển.

Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác” - ảnh 3Những ngày nghỉ, anh Trung đi nhặt rác ở trong rừng, ở các khe suối. 

 Anh Trung chia sẻ nhặt rác ở dưới nước khó khăn gấp nhiều lần ở trên bờ, đòi hỏi phải có kỹ năng bơi, lặn. Không những thế, dưới đáy biển cũng có nhiều sinh vật có độc như cá mặt quỷ. Nếu nhặt nhầm cá này sẽ bị trúng độc, bị nặng sẽ bất tỉnh. Với kinh nghiệm nhiều năm lặn biển vớt rác của mình, anh Trung chưa bị con vật nào tấn công nhưng bị trầy xước cơ thể thì nhiều, do bị sóng dập chân va rạn đá ngầm. Anh Trung nói nhặt rác là môn thể thao mà mình yêu thích, nên anh vẫn tiếp tục làm khi còn sức khỏe.

"Nhặt rác, lâu dần thành một môn thể thao để mình giảm strees. Vui cũng có và buồn cũng có. Buồn là vì chỗ mình nhặt chưa được một tuần mình lại phải nhặt lại. Nhiều lúc suy nghĩ cũng thấy nản. Nhưng thôi, nghĩ lại thì vẫn vui, rồi hành động của mình sẽ được lan tỏa, môi trường sẽ được sạch. Mình không làm bây giờ thì khi nào làm? Tôi chỉ là chiếc lá, việc của mình là xanh."

Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác” - ảnh 4 Hình ảnh du khách bắt gặp anh Trung đi nhặt rác ở bán đảo Sơn Trà

“Mưa dầm thấm lâu”, việc làm của anh Trung đã lan tỏa đến nhiều người, trong đó có các doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể, các nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng. Có nhiều nhóm bạn trẻ, nhóm bơi lặn chuyên nghiệp tham gia lặn biển nhặt rác, thu gom vỏ chai, vỏ lon, hộp xốp dưới đáy biển quanh khu vực Bán đảo Sơn Trà. Anh Lê Anh Tiến, Trung tâm Bơi lội 30/04, Đà Nẵng, cho biết: "Các vận động viên và huấn luyện viên của Trung tâm bơi lội 30/04 và Trung tâm bơi lội quận Thanh Khê sẽ luôn sát cánh cùng anh Trung làm công việc này.

Bà Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và Khai thác Du lịch, Bản quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết: Anh Trung là một tấm gương tiêu biểu để nhân rộng thêm những hình ảnh đẹp về việc cộng đồng cùng chung tay với các cơ quan quản lý Nhà nước để bảo vệ môi trường sinh thái."

Đào Đặng Công Trung – vị “Giám đốc mê nhặt rác” - ảnh 5Lặn biển để nhặt rác là công việc hàng ngày mà anh Trung thường làm 

Hiện nay, anh Trung đã đưa thói quen này của mình trở thành một hoạt động trong các tour của công ty Danang Ocean Tour của anh. Trong mỗi tour, anh Trung đều trang bị dụng cụ lặn, vợt vớt rác và giỏ đựng cho du khách và dành ra 15 phút để du khách thu gom rác bị vứt bừa bãi tại điểm đến. Ngoài ra, công ty của anh còn tiến hành đổi những chiếc túi ni lông mà du khách mang theo sang túi cói để ngăn chặn những chiếc túi ni lông ấy sẽ vô tình bị vứt lại biển đảo, gây ô nhiễm môi trường. Hành động nhặt rác của anh Trung không chỉ giúp Sơn Trà xanh hơn mà còn giúp lan tỏa tình yêu thiên nhiên đến những người xung quanh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác