Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện

(VOV5) - Hơn 10 năm qua, sư và đội làm cầu của mình đã xây dựng được 88 câu cầu bê tông vững chãi, chất lượng.

Với niềm đam mê làm từ thiện, hơn 12 năm qua, những lão nông chân đất và một nhà sư ở xã Thuỷ Liễu ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, xây dựng gần trăm cây cầu bê tông vững chắc ở vùng nông thôn. Nhiều người trong số họ tuy hoàn cảnh còn khó khăn song bất kể nắng mưa vẫn tình nguyện bẻ sắt, trộn hồ, vác gạch, xúc cát... xây cầu cho bà con mình.

Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện - ảnh 1

Một cây cầu bắc qua sông do đội lão nông thực hiện

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong những ngày cuối tháng 9, tại chùa Thuỷ Liễu, xã Thủy Liễu gần chục lão nông, người trẻ nhất đã hơn 50 tuổi, lớn tuổi nhất cũng gần 80 tuổi đang chăm chỉ bẻ tay dê, buộc đà sắt…để chuẩn bị cho đợt đi xây cầu ở xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Đây là cây cầu có chiều ngang 2,6m, dài 30,5m do một mạnh thường quân hỗ trợ tiền và nhà sư Lý Long Công Danh, Trụ trì chùa Thuỷ Liễu nhận xây dựng cùng với đội xây cầu của nhà chùa làm miễn phí ngày công lao động.

Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện - ảnh 2

Những lão nông chuẩn bị vật liệu xây cầu mới

Trong cái nắng gay gắt rồi bất chợt mưa rào của tiết trời tháng 9, các lão nông vẫn vui vẻ, miệt mài lao động, người nào việc nấy, thỉnh thoảng được pha trò, góp vui bằng những câu chuyện cười khiến không khí trong chùa Thuỷ Liễu luôn nhộn nhịp, sôi động. Ông Nguyễn Văn Tám, 72 tuổi ở xã Thuỷ Liễu, cho biết ông đã tham gia làm từ thiện như xây cầu làm đường cùng nhà chùa từ rất lâu. Nhà có ruộng rẫy thì để con cái sản xuất, còn ông tập trung vào chùa làm từ thiện cho cộng đồng. Trong xã, ai rảnh thì đến làm, đến giờ cơm thì cùng dùng cơm với nhà chùa, nghỉ ngơi tại đây rồi lại làm tiếp. Tối thì ai về nhà nấy. Cứ như thế mà đội quân hơn 20 người tham gia làm cầu từ thiện của chùa Thuỷ Liễu đã hình thành và cùng nhau đi khắp nơi trong tỉnh, xây những nhịp cầu yêu thương được hơn chục năm nay.

Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện - ảnh 3

Đội xây cầu từ thiện của chùa Thủy Liễu

Ông Tám cho biết: "Nhà cách chùa 4 cây số. Mình đi làm công quả ở chùa, giúp ích được gì cho xã hội thì giúp. Vợ con cũng sẵn lòng, thấy làm có ích cho xã hội nên cũng hối mình đi làm.  Mình làm mệt thì nghỉ, khoẻ thì làm tiếp, cực nhưng mình phát tâm thì không nghĩ đến chuyện cực đâu, mưa gió đêm hôm có khi mình ráng làm cho xong việc. Mình cột đà, tay dê, buộc sắt… đầy đủ cho 1 cây cầu rồi chuyển đi".

Đội lão nông xây cầu từ thiện do Sư Lý Long Công Danh, Trụ trì chùa Thuỷ Liễu, xã Thuỷ Liễu huyện Gò Quao thành lập nên. Hơn 10 năm qua, sư và đội làm cầu của mình đã xây dựng được 88 câu cầu bê tông vững chãi, chất lượng.

Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện - ảnh 4

Sư Lý Long Công Danh - trụ trì chùa Thủy Liễu

Thấy chỗ nào còn khó khăn, Sư vận động mạnh thường quân kinh phí xây cầu, phần vận động chỉ có chi phí vật liệu xây dựng chứ không tính công lao động. Sau đó, đội xây cầu từ thiện của chùa đi đến địa phương, phối hợp với địa phương đó vận động thêm ngày công lao động của người dân tại chỗ.  Nhiều mạnh thường quân cũng tìm đến sư đặt hàng tài trợ xây cầu cho những vùng khó khăn.

Sư Công Danh cho biết: "Tôi nhận làm và vận động tiền xây dựng 1 cây cầu chỉ khoảng 80 triệu đồng. Với số tiền này không ai dám nhận làm nhưng mình làm đảm bảo chất lượng, đúng bê tông cốt thép nên người ta mới tin tưởng. Nếu mình làm không tốt người ta mất lòng tin thì mình cũng khó vận động. Nói chung làm xong đi tới đâu bà con cũng đều nhận xét có chất lượng. Sư làm từ 2007 tới nay cũng mười mấy năm rồi, cầu vẫn còn  vững chắc, chưa có chỗ nào xuống cấp phải sửa chữa lại".

Đội lão nông xây cầu nông thôn từ thiện - ảnh 5

"Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình"

Không chỉ vận động xây dựng hàng chục cây cầu bê tông ở vùng nông thôn mà Sư Lý Long Công Danh còn cùng các lão nông vận động tập sách, học bổng cho học sinh nghèo, học sinh người dân tộc Khmer, vận động nhiều tổ chức đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo… Việc làm của Sư Danh và những tấm lòng vàng thiện nguyện của bà con ở vùng nông thôn Gò Quao đã góp phần rất lớn trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống của người dân địa phương.

Sư Lý Long Công Danh bộc bạch: "Mình thấy mình làm được những điều tốt, bà con anh em ủng hộ mình thì rất phấn khởi. Mình thấy được bà con tín nhiệm, mình nói được làm được thì thấy rất vui".

Lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui cho mình, đó chính là cách nghĩ và cách làm mà nhiều năm qua đội xây cầu từ thiện của các lão nông ở xã Thuỷ Liễu ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đã làm và niềm vui đó sẽ nhân lên gấp bội khi hoạt động của đội ngày càng được nhiều người dân ủng hộ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác