Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020

(VOV5) - Diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước.

Ngày 22/11, lễ bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 với chủ đề “Việt Nam 2045” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 - ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tham dự lễ bế mạc có Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn và 206 đại biểu là các nhà khoa học, trí thức dưới 35 tuổi trên khắp thế giới về tham dự.

Sau hai ngày làm việc, Diễn đàn nhận được nhiều đề xuất, khuyến nghị của các đại biểu. Đó là xây dựng chiến lược Made by Vietnam: Thúc đẩy sự hình thành và phát triển các doanh nghiệp được sở hữu bởi người Việt tại Việt Nam và trên thế giới. Việc xây dựng và hoạch định chính sách cần có sự tham gia, tham vấn của cộng đồng. Việt Nam cần xây dựng chiến lược, chính sách thúc đẩy khả năng chống chịu – thích ứng với các cú sốc, khủng hoảng và các trường hợp khẩn cấp khác, hướng đến sự phát triển bền vững… 

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 - ảnh 2Chị Trần Thị Thanh Mai, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Luật Hà Nội, báo cáo kết quả thảo luận của chuyên đề bốn. 

Chị Trần Thị Thanh Mai, nghiên cứu sinh tại trường Đại học Luật Hà Nội, chủ trì chuyên đề bốn “Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ tham gia phát triển đất nước hướng đến năm 2045”, cho biết ý kiến của đại biểu trong nhóm: “Các đại biểu mong muốn Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu là một hoạt động để phát triển triển mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu theo hướng hợp tác liên ngành và tạo ra các sản phẩm cụ thể. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu cần phải là một hoạt động xuyên suốt, không chỉ diễn ra một năm một lần”.

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 - ảnh 3PGS. TS, Trần Xuân Bách, Tổng Thư ký Diễn đàn, trình bày thống nhất báo cáo, đề xuất và khuyến nghị những nội dung, giải pháp trong Diễn đàn. 

Tại lễ bế mạc, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn, cho biết, Diễn đàn năm nay ghi nhận 32 tham luận, 150 ý kiến phát biểu, 86 đề xuất, khuyến nghị nhằm xây dựng đất nước. Qua các phiên thảo luận, có nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực được đưa ra nhằm phát triển đất nước. Có thể kể đến như mô hình tiếp cận trong quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin…

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 - ảnh 4 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn, phát biểu tại lễ bế mạc.

 “Diễn đàn tiếp tục là một kênh tốt để kết nối, truyền cảm hứng và gợi mở nhiều ý tưởng để các bạn trẻ tiếp tục đóng góp đam mê, nhiệt huyết, trí tuệ, chất xám của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đây cũng là một kênh để các bạn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và hoàn thiện tốt công việc của mình”. - Anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ.

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ III, năm 2020 - ảnh 5Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Mạng lưới lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu trong công tác tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần III, năm 2020. 

Ban Tổ chức cho biết tất cả các đề xuất, khuyến nghị mà các đại biểu đóng góp sẽ được tổng hợp và chuyển tới với các bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ để tiếng nói của trí thức trẻ Việt Nam được lắng nghe, hoàn thiện và phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác