Cần tiếp tục tạo môi trường học tập tiếng Việt hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào

(VOV5) - Hội thảo là một hoạt động triển khai “Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”.

Sáng 08/09, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo tổng kết triển khai Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023.

Cần tiếp tục tạo môi trường học tập tiếng Việt hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Nguyễn Hồng/baoquocte.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho rằng song song với công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, công tác tiếng Việt luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm sâu sắc, được khẳng định thành chủ trương nhất quán, xuyên suốt: "Hoạt động Tôn vinh tiếng Việt đã và đang được triển khai đồng bộ với quy mô rộng khắp ở cả trong và ngoài nước với sự chung tay và tham gia tích cực của các bộ, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đặc biệt là của bà con ta ở nước ngoài…, trở thành sự kiện thu hút cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tạo hiệu ứng lan tỏa các giá trị cao đẹp của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc".

Cần tiếp tục tạo môi trường học tập tiếng Việt hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào - ảnh 2Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Lan Phương.

Hội thảo diễn ra 2 phiên thảo luận: “Tình hình triển khai các hoạt động tôn vinh tiếng Việt tại các địa bàn; thuận lợi, khó khăn trong hoạt động gìn giữ tiếng Việt và phương hướng, biện pháp triển khai trong năm 2024”; “Tình hình triển khai các hoạt động tôn vinh tiếng Việt năm 2023; phương hướng, biện pháp triển khai năm 2024”. TS.Trần Hồng Vân, sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 tại Australia, đề cập về việc thiếu tài liệu giảng dạy hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào: "Tôi muốn xin tài trợ của Chính phủ Australia để xây dựng một bộ tài liệu dạy về văn hóa Việt cho các con một cách cực kỳ đơn giản, hấp dẫn để các con học tiếng Việt và văn hóa Việt qua tài liệu đó. Những tài liệu này được chia sẻ trên toàn cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Như vậy kết hợp được sức mạnh của cộng đồng giáo viên, chuyên gia về duy trì tiếng Việt ở nước ngoài".

Cần tiếp tục tạo môi trường học tập tiếng Việt hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào - ảnh 3Ông Ngô Minh Hiển, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, trình bày tham luận về “Công tác thông tin tuyên truyền về Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng  người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023; phương hướng hoạt động, kế hoạch năm 2024”. Ảnh: Lan Phương.

Các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục tạo môi trường học tập hấp dẫn, phong phú về nội dung và hình thức; đa dạng hóa, đổi mới các giáo trình học tiếng Việt ứng dụng công nghệ thông tin, phù hợp với nhu cầu của kiều bào ở từng địa bàn; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, hình thức giảng dạy, đào tạo dạy và học tiếng Việt để thúc đẩy các hoạt động giảng dạy, học tập và đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu thiết thực của cộng đồng.

Cần tiếp tục tạo môi trường học tập tiếng Việt hấp dẫn cho thế hệ trẻ kiều bào - ảnh 4Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Lan Phương 

Hội thảo là một hoạt động triển khai “Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” và “Kế hoạch Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác