Chính quyền tỉnh Kampong Chnang bác tin người Việt mua đất, đe dọa chủ quyền của Campuchia

(VOV5) - Tỉnh Kampong Chnang có chủ trương di dời tất cả bà con đang sinh sống trên Biển Hồ lên bờ, không chỉ có người Việt Nam mà cả người Campuchia và người Chăm đều phải di dời lên bờ. 

Chính quyền tỉnh Kampong Chnang bác tin người Việt mua đất, đe dọa chủ quyền của Campuchia - ảnh 1

Ông Sun-Sovannarith, Phó Tỉnh trưởng tinh Kampong Chhnang - Ảnh: vov.vn

Vừa qua, chính quyền tỉnh Kampong Chnang (Campuchia) thực hiện kế hoạch di dời cư dân khỏi khu vực Biển Hồ, trong đó có những người gốc Việt. 

Trước thông tin cho rằng những người Việt Nam bị chính quyền di dời khỏi khu vực Biển Hồ mua đất của Campuchia là đe dọa an ninh và chủ quyền của Campuchia, ông Sun-Sovannarith, Phó Tỉnh Trưởng, kiêm Chủ tịch Ủy ban di dời nhà nổi trên Biển Hồ lên đất liền tỉnh Kampong Chhnang, khẳng định: Đây là những thông tin bịa đặt, nhằm gây bất ổn tại Campuchia, cũng như gây phương hại đến mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Campuchia - Việt Nam.

Ông Sun-Sovannarith nhấn mạnh tỉnh Kampong Chnang có chủ trương di dời tất cả bà con đang sinh sống trên Biển Hồ lên bờ, không chỉ có người Việt Nam mà cả người Campuchia và người Chăm đều phải di dời lên bờ. Mục đích chính của việc di dời là cải tạo cảnh quan môi trường trên Biển Hồ, và xây dựng cuộc sống ổn định hơn cho bà con. Hiện nay, chính quyền tỉnh đã quy hoạch một khu đất để bà con di dời lên bờ, ổn định cuộc sống.

Theo chính quyền tỉnh Kampong Chnang, trên khu vực Biển Hồ có khoảng trên 4.000 hộ gia đình là người Campuchia, người Chăm và người gốc Việt sinh sống. Trong đó, tổng số người Campuchia và người Chăm nhiều hơn số người gốc Việt. Việc di dời các hộ gia đình này đã được Campuchia tính toán từ lâu, trong đó có những cuộc tiếp xúc và làm việc với phía Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác