Chuyến thăm của Thủ tướng qua góc nhìn của kiều bào

(VOV5) - Chuyến đi mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước cũng như gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài với quê hương.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc chuyến công tác đầu tiên tới Châu Âu, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp. Chuyến đi mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước cũng như gắn kết cộng đồng người Việt ở nước ngoài với quê hương.

Được tham dự ba sự kiện quan trọng nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính mới đây, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp đã có những nhìn nhận,  đánh giá về ý nghĩa của sự kiện này trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước:“Về góc độ đối ngoại, chính trị với Pháp, đây là chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Việt nam ở nước ngoài, chọn Pháp là nước đầu tiên cũng là nước có dấu ấn chính trị, ngoại giao. Pháp và Việt Nam cũng đã ký đối tác chiến lược 2013. Tôi nhìn trên góc độ giao thương thì đã ký kết bản ghi nhớ trên các lĩnh vực mà Pháp và Việt Nam hợp tác như giáo dục, đào tạo và y tế, rõ nét nhất trong đại dịch COVID-19”.

Chuyến thăm của Thủ tướng qua góc nhìn của kiều bào - ảnh 1Đoàn đại biểu Pháp tham dự các sự kiện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp với một loạt các cuộc gặp, diễn đàn đã mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài, đã góp phần kết nối, gắn kết bà con người Việt ở Châu Âu.

Chuyến thăm của Thủ tướng qua góc nhìn của kiều bào - ảnh 2Đại diện kiều bào Châu Âu trong buổi gặp mặt với Thủ tướng

Lần đầu tiên, một cuộc gặp giữa Thủ tướng với kiều bào của 10 nước Châu Âu được tổ chức có ý nghĩa rất quan trọng. Bà con đã bảy tỏ tâm tư, đề xuất với Chính phủ nhiều ý kiến liên quan tới kết luận 12 của Bộ chính trị về công tác với người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Nguyễn Hải Nam thông tin:“Về kiều bào, đối với kết luận 12, nếu nói về chủ trương của Bộ chính trị, thì trong chuyến thăm của Thủ tướng, gặp gỡ kiều bào 9 nước, không kể Pháp là 10 nước đấy là sáng kiến để mọi người kết nối. Những vấn đề thảo luận là xoay quanh ảnh hưởng của COVID đối với nền kinh tế, sức khỏe của mọi người trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các kiều bào kiến nghị chủ yếu về quốc tịch, trăn trở về văn hóa, trong đó có tiếng Việt”.

Chuyến thăm của Thủ tướng qua góc nhìn của kiều bào - ảnh 3Ông Hoàng Lộc cùng Hội phật tử tại Anh

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Vương Quốc Anh, tham dự dự Hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước, gặp gỡ bà con kiều bào. Cảm nhận của bà con là đất nước luôn dành sự quan tâm tới người Việt Nam ở nước ngoài, luôn mong muốn bà con hòa nhập sở tại, đoàn kết, hướng về quê hương. Ông Hoàng Lộc, việt kiều tại Anh bày tỏ về ý nghĩa của sự kiện lần này như sau: “Qua chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng, là người con xa quê hương, tôi cảm nhận tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm tới kiều bào. Chúng tôi rất cảm động vì thông qua các hoạt động tiếp xúc ngoại giao dày đặc của Thủ tướng và quan chức đi cùng đã ký được nhiều hợp đồng giữa hai chính phủ, nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Anh, mở ra triển vọng tốt đẹp trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước như trong lĩnh vực giao thông, y tế. Bà con chúng tôi xa quê hương được  Thủ tướng dành cho những tình cảm, hỗ trợ bà con rất nhiều. Bà con phấn khởi lắm, khi được gặp gỡ như thế thì tự hào và lan tỏa trong cộng đồng”.

Đối với thế hệ kiều bào trẻ và các du học sinh đang sống và làm việc tại Châu Âu, đây cũng là dịp để những người trẻ hiểu thêm về tình hình trong nước, đề xuất được nhiều ý kiến với lãnh đạo Chính phủ. Anh Phạm Sỹ Hiếu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Châu Âu nêu ý kiến:“ Thứ nhất, đề xuất tận dụng nguồn lực để đưa học sinh, sinh viên Việt nam ưu tú ở trong nước đi ra nước ngoài học tập, tận dụng nguồn học bổng của các tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp trong nước. Việc thu hút nhân tài phát triển đất nước thì đến thời điểm này, cả nhà nước và Bộ Ngoại giao đều nhấn mạnh không cứ phải quay về mới là đóng góp cho đất nước mà bất kỳ ở đâu làm việc vì lợi ích cho quê hương, đất nước đều được”.

Chuyến thăm của Thủ tướng qua góc nhìn của kiều bào - ảnh 4Anh Phạm Sỹ Hiếu(đứng giữa hàng đầu) tham dự cuộc gặp với Thủ tướng

Chuyến công tác đầu tiên tới Châu Âu của Thủ tướng Việt Nam đã mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, đồng thời để lại nhiều ấn tượng, tình cảm trong lòng bà con kiều bào cũng như những kỳ vọng trong tương lai. Hãy nghe chia sẻ của kiều bào:“Chính quyền Pháp đánh giá cao chuyến thăm nâng tầm quan hệ Pháp-Việt. Tôi nghĩ rằng, khi dịch bệnh giảm, sẽ có chuyến thăm của Tổng thống Pháp, mở rộng quan hệ hai nước mạnh hơn nữa. Những người Pháp gốc Việt hay những người còn quốc tịch Việt Nam thì tạo điều kiện về thủ tục, giấy tờ. Trên tinh thần đó,tôi kỳ vọng sẽ có hội nghị thường xuyên, song phương để duy trì quan hệ hợp tác”.

“Tôi kỳ vọng sau khi ký kết đối tác chiến lược sẽ có những khoản đầu tư giữa hai bên, thông thương, hiểu biết lẫn nhau. Bà con cũng rất mừng vì được hỗ trợ vì Anh ở trong Châu âu cũng rất thiện cảm với người Việt Nam. Hai bên sẽ tăng cường đối tác chiến lược. Cũng tạo điều kiện cho bà con được về liên tục”.              

“Trong chuyến thăm vừa rồi cũng nhấn mạnh một câu mà Tổng Bí thư đã nói: chưa bao giờ đất nước ta có được cơ đồ như ngày hôm nay. Thực ra gói gọn trong đó: về mặt chính trị, đối ngoại, kinh tế thì chúng ta đang ở xu thế đi lên. Rất nhiều nước muốn hợp tác và làm việc với Việt Nam. Tức là  Việt Nam  bây giờ đã thay đổi rất nhiều. Kỳ vọng của chúng tôi là phải duy trì và phát triển điều đó, không chỉ tận dụng nguồn lực là người Việt Nam ở nước ngoài, mà phải tận dụng cả nguồn lực là người nước ngoài để đóng góp cho quê hương, đất nước”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác