Hoạt động đầu tiên của kiều bào trẻ trong hành trình trở về cội nguồn

(VOV5) - Các thanh niên kiều bào có cơ hội được tham quan quần thể di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đồng thời được lắng nghe, tìm hiểu về những giá trị lịch sử lâu đời mà cha ông để lại.

Sáng 19/07, “Trại hè Việt Nam 2023” đã bắt đầu khởi hành với hoạt động chính thức đầu tiên. Từ sáng sớm, thanh niên kiều bào đã có mặt tại khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám, một trong những địa danh nổi tiếng mang đậm nét cổ kính, linh thiêng của đất nước ta. Được biết đến là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam, Quốc Tử Giám luôn thu hút hàng ngàn sĩ tử tới thăm mỗi mùa thi cử, cầu đỗ đạt và may mắn trên con đường học tập, công danh. 

Hoạt động đầu tiên của kiều bào trẻ trong hành trình trở về cội nguồn - ảnh 1Các đại biểu Trại hè Việt Nam 2023 chụp ảnh kỷ niệm tại quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tại đây, các thanh niên kiều bào đã có cơ hội được tham quan quần thể kiến trúc Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đồng thời được lắng nghe, tìm hiểu về những giá trị lịch sử lâu đời mà cha ông để lại. Mặc dù Hà Nội đón một cơn mưa vào buổi sáng nhưng không vì thế mà làm giảm đi tinh thần hào hứng, nhiệt huyết của các bạn trẻ kiều bào. Bạn Lê Thanh Trang, trở về từ Nga, chia sẻ những cảm nhận của mình khi lần đầu được ghé thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám: “Di tích rất đẹp, cho mình cảm giác trở về thời xưa. Mình có thể học được nhiều thứ, biết về Việt Nam nhiều hơn”. 

Còn với Lại Khánh Vy, kiều bào đến từ Bulgaria, đã xa quê hương 10 năm, bày tỏ cảm xúc khi được trở lại tham quan khu di tích cổ kính này: “Em cảm thấy rất vui. Em thấy Văn Miếu với kí ức của em cách đây 10 năm không thay đổi, đều rất bình yên. Các chị thuyết minh ở đây nói dễ hiểu và đầy đủ thông tin”.

Hoạt động đầu tiên của kiều bào trẻ trong hành trình trở về cội nguồn - ảnh 2Các bạn trẻ kiều bào háo hức khám phá những giá trị văn hóa tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Kể từ năm 2004, Trại hè Việt Nam không chỉ trở thành một chương trình thường niên mà còn là dịp để hàng ngàn thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài trở về thăm Tổ quốc.

Năm nay, trở lại với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam đồng hành vươn tới tương lai”, chương trình mang đến các hoạt động phong phú, đa dạng ở 10 địa phương trên khắp cả nước: Hà Nội, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng.

“Trại hè Việt Nam 2023” hứa hẹn sẽ mang đến một hành trình đáng nhớ cho các bạn trẻ kiều bào nhân dịp trở về thăm quê nhà.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác