Mong ước gắn bó với đất Mẹ Việt Nam

(VOV5)- Sống xa quê hương hơn 40 năm, song bà Stéphanie Saint Albert luôn mong muốn được trở lại quê hương, hợp tác cùng các đối tác trong nước đầu tư, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Bà cũng được biết đến là một Việt kiều có tấm lòng hảo tâm, đến tận những vùng sâu, vùng xa để thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ người nghèo. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Bà Stephanie Saint Albert nhân dịp bà trở về Việt Nam trong thời gian ngắn 3 ngày. 

 

PV: Thưa bà, lý do gì đưa bà trở lại quê hương Việt Nam và gắn bó nhiều năm qua?

 

Bà Stephanie Saint Albert: Tôi sang Pháp từ lúc nhỏ. Gia đình chồng tôi có vườn nho, tình yêu cây cối, được nếm, được đi sâu tìm hiểu về công tác trồng trọt, từ đó tôi đam mê ngành sản xuất rượu vang này. Trong 5 -7 năm nay, tôi nghĩ mình nên đưa những sản phẩm rượu vang nổi tiếng của Pháp về Việt Nam, giới thiệu cho người Việt Nam biết về văn hóa của Pháp. Vì thế nên tôi đã cho thành lập công ty Stephanie 888 để liên hệ với Việt Nam dễ dàng hơn. Tự bản thân tôi cũng nói được tiếng Việt. Tôi thấy những năm gần đây Việt Nam thay đổi rất nhiều, kinh tế, đất nước giàu mạnh hơn. Việt Nam hiện đang phát triển rất nhiều, tôi nghĩ rằng tương lai về kinh doanh ở Việt Nam sẽ rất tốt. Về các dự án sắp tới tại Việt Nam, tôi sẽ tiến hành từ từ. Với công ty cổ phần Phương Bình Anh mà chúng tôi mới hợp tác, chúng tôi dự kiến sẽ đưa sản phẩm phát triển tại Hà Nội, sau đó sẽ phát triển ra các tỉnh, thành phố khác.

 
Mong ước gắn bó với đất Mẹ Việt Nam - ảnh 1
Bà Stephanie Saint Albert trả lời phỏng vấn của các nhà báo

PV:  Bà có cảm giác thân thuộc khi trở lại quê hương và có thể hòa nhập tốt với môi trường nơi đây?

 

Bà Stephanie Saint Albert: Ở nhà tôi đã có kiểu sinh hoạt nửa Âu châu, nửa Á châu nên tôi không bỡ ngỡ lắm với nền văn hóa mới. Bố tôi là người ngoại quốc, mẹ tôi là người Việt Nam, quê ở Bắc Ninh. Tôi ở Việt Nam đến năm 5 tuổi, sau đó sang Pháp. Mẹ tôi luôn muốn con cái giữ được nền nếp của người Việt Nam, từ đó giữ gìn tiếng Việt Nam và luôn luôn đọc sách Việt Nam, tìm hiểu về Việt Nam vì vậy tôi có thể nói được tiếng Việt khá tốt. Lúc mới sang, tôi sống ở Paris, sau đó chuyển tới Boóc-đô. Từ sau khi lập gia đình, tôi bắt đầu tham gia vào quá trình sản xuất rượu vang thương hiệu Stephanie. Vùng Boóc-đô chia làm nhiều mảnh đất nhỏ, mỗi vùng trồng nho trên một địa hình khác nhau do đó có nét đặc sắc của mỗi vùng đó. Rượu vang Stephanie hiện đang là một thương hiệu trẻ, nhưng đang dần phát triển tại Pháp. Tôi nghĩ rằng trong tôi có mang một phần dòng máu Việt Nam nên tôi muốn đóng góp một chút về kiến thức của văn hóa Pháp đưa về Việt Nam.


Mong ước gắn bó với đất Mẹ Việt Nam - ảnh 2
Bà Stephanie Saint Albert gặp mặt các đối tác trong nước


PV: Trong nhiều năm qua, bà đã tham gia làm rất nhiều hoạt động từ thiện ở quê nhà. Bà có thể kể lại đôi chút về những hoạt động này.

 

Bà Stephanie Saint Albert: Đó là một việc làm nhỏ của cá nhân tôi, mong muốn đóng góp giúp đỡ cho những đồng bào còn khó khăn ở Việt Nam. Tôi có một người con trai nói được tiếng Việt khá tốt. Tôi dạy cho con trai mình tiếng Việt vì trong tôi có lòng yêu quê hương Việt Nam, yêu người mẹ Việt Nam, muốn giữ được phong tục của người Việt Nam luôn đậm đà và tình cảm. Thỉnh thoảng, nếu có nhiều thời gian, tôi thường đưa con trai cùng đi thăm những viện mồ côi và viện dưỡng lão. Tôi đã đi làm từ thiện ở khoảng 4, 5 tỉnh, tới chùa Trăm Gian, vùng biển Hải Thịnh, tỉnh Nam Định... Tại Hải Thịnh, chúng đã tới tận nơi để trao 400 suất quà và tiền cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Vẫn còn có rất nhiều những trẻ em, những người nghèo cần được giúp đỡ hơn nữa. Tôi hy vọng, trong tương lai, nếu có thêm nhiều thời gian, tôi sẽ tới thăm những nơi này để có thể đóng góp được nhiều hơn. Công việc ở Pháp của tôi khá bận nhưng tôi sẽ cố gắng mỗi năm dành thời gian để đi làm từ thiện.

 

PV: Xin cảm ơn bà./.

Phản hồi

Các tin/bài khác