Quà tặng những người phụ nữ mưu sinh nơi đất khách

(VOV5) -  Một bộ phim truyện ngắn rất xúc động về thân phận người phụ nữ Việt Nam có tên gọi "Mưu sinh nơi đất khách" đã được ra mắt ở Moscow, Nga.

Không ít những giọt nước mắt, những giây phút thổn thức theo mỗi nhân vật từ đông đảo khán giả trong hội trường Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow khi theo dõi bộ phim “Mưu sinh nơi đất khách” trong buổi ra mắt mới đây. 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 0
Đón xem bộ phim "Mưu sinh nơi đất khách".

Và đâu đó cũng vang lên những tiếng cười khúc khích, những bình luận nho nhỏ khi trên màn ảnh xuất hiện nhân vật mà người đóng là những người bạn, người quen của khán giả. Họ là những diễn viên không chuyên lần đầu “chạm ngõ nghệ thuật thứ bảy” trong một bộ phim nói về chính thân phận của họ, của gia đình họ... 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 1
Những người tham gia thực hiện bộ phim.

Với một thời gian không dài, đầu tư tài chính không quá lớn, lại là từ nguồn tài trợ của Chi Hội Phụ nữ Việt Nam tại Trung tâm Thương mại Moscow và Trung tâm đào tạo tài năng ATC... bộ phim được các đơn vị tham gia sản xuất chỉ đặt mục tiêu là “phục vụ bà con cộng đồng người Việt tại Nga”.

Có lẽ, cũng vì phục vụ bà con cộng đồng vốn trong một điều kiện làm việc rất vất vả, không nhiều thời gian rảnh rỗi nên bộ phim ngắn gọn và có phần đơn giản với những tình tiết chưa thực sự được trau chuốt nhiều... Tuy nhiên, bộ phim đã ít nhiều chạm được vào những góc khuất trong tâm hồn những người Việt đang mưu sinh nơi đất khách này. 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 2
Chụp ảnh kỷ niệm trong lễ giới thiệu phim.

Nói về ý tưởng thực hiện bộ phim, diễn viên điện ảnh kiêm viết kịch bản và đạo diễn Trung Dũng chia sẻ: “Về thân phận người phụ nữ bên Nga có nhiều điều mà tôi khó nói hết được. Họ phải vất vả rất nhiều để mưu sinh, họ phải làm việc gấp đôi người đàn ông. Mưu sinh ở đây bao gồm cả việc là bố mẹ lo cho con cái. Và tôi nghĩ rằng, các em sau này sẽ không ra chợ giống như bố mẹ mình vì các em được học hành rất tốt. Những người cha, người mẹ đã từng phải bươn chải nhiều thì không bao giờ muốn con em mình đi lại con đường đó. Đấy chính là lý do tôi chọn làm bộ phim này”. 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 3
Diễn viên kiêm đạo diễn điện ảnh Trung Dũng nói về ý tưởng xây dựng bộ  phim.

Có lẽ đây là thông điệp mà bộ phim muốn gửi gắm và cũng là cách phản ánh trung thực cuộc sống của cộng đồng Việt Nam ở Nga hiện nay. Phần lớn con em ở đây thuộc thế hệ thứ 2, nghĩa là được sinh ra và lớn lên, được học hành đầy đủ ở Nga, có không ít kiến thức, trình độ và cả tài năng... Sau này, họ có thể làm những ngành nghề khác nhau chứ không chỉ là buôn bán, mưu sinh ở chợ như thế hệ cha mẹ. 

Cũng bởi thế, việc có một Trung tâm đào tạo tài năng (gọi tắt là ATC) tạo thêm những điều kiện để các con em Việt Nam thế hệ “F2” có thêm “sân chơi”, có nơi học tập, rèn luyện những kỹ năng về văn hóa, nghệ thuật đa dạng. 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 4
Đông đảo khán giả nữ tới xem phim "Mưu sinh nơi đất khách" được giới thiệu tại Trung tâm Văn hóa - Thương mại Incentra.

Với “Mưu sinh nơi đất khách” đạo diễn, diễn viên Trung Dũng và cũng là thầy giáo đang tham gia giảng dạy kỹ năng ở Trung tâm ATC đã “bắn trúng 2 cái đích” là phản ánh thân phận, đời sống người Việt tại Liên bang Nga, trong đó có chính các em đang theo học tại trung tâm ATC và bộ phim cũng là nơi để chính các em thử sức với những gì đã và đang được học – làm diễn viên điện ảnh.

Được tham gia một vai chính trong phim, diễn viên Nguyễn Ngọc Minh Anh rất thích thú và từ đây, con đường đi tiếp của em đã có thêm phương hướng rõ ràng hơn. Diễn viên Minh Anh nói: “Nhân vật của tôi là một người con gái rất mạnh mẽ nhưng lại cũng có lúc rất yếu mềm. Ngoài đời tôi và nhân vật rất khác nhau. Tôi đóng được bộ phim này cũng một phần là nhờ công lao rất lớn của thầy Trung Dũng. Thầy đã dạy cách diễn xuất và những kỹ năng đóng phim... đối với bộ phim đầu tiên này tôi cảm thấy cũng tạm hài lòng”. 

qua tang nhung nguoi phu nu muu sinh noi dat khach hinh 5
Diễn viên Nguyễn Ngọc Minh Anh tham gia vào một vai chính trong phim. 

Các nhân vật trong phim được các diễn viên thể hiện dẫu chưa phải đã nhuần nhuyễn, điêu luyện... nhưng có lẽ đây là bước thử nghiệm đầu tiên cho cả thầy và trò, cũng như cho chính những người đã hỗ trợ, đầu tư về tài chính để làm một bộ phim ngắn, nhanh mà vẫn mong đáp ứng nhu cầu của người xem.

Bà Phạm Thị Oanh, Chủ tịch Chi hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Moskva, nhà tài trợ chính cho bộ phim giải thích lý do của việc mình làm một cách rất giản dị: “Ý tưởng của chị em Chi hội Phụ nữ Trung tâm thương mại Moskva và Trung tâm đào tạo ATC là muốn làm bộ phim này cho cộng đồng, nói về cuộc sống mưu sinh của người Việt Nam tại Liên bang Nga cùng với cả các cháu trong Trung tâm ATC. Qua bộ phim, chúng tôi muốn gửi tâm tư của chị em trong Chi hội hướng tới bà con cộng đồng để nhắc nhở càng xa bao nhiêu càng hướng về quê hương bấy nhiêu” .

“Mưu sinh nơi đất khách” có khá nhiều cảnh quay đẹp ở thủ đô Moscow, một việc mà để được phép thực hiện, thủ tục là khá phức tạp. Nhưng cuối cùng, mọi việc đã hoàn thành tốt đẹp và đúng dịp kỷ niệm tròn 85 năm thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chị em Việt Nam tại Liên bang Nga đã có một món quà tinh thần thật ý nghĩa.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác