Tôn trọng sự khác biệt- chất keo gắn kết gia đình đa văn hóa

(VOV5) - Chồng chị, anh Laurent mong muốn có được những hợp tác nho nhỏ với các nghệ sĩ Việt Nam hay mở một triển lãm ảnh về Việt Nam gì đó..., bởi đơn giản anh rất yêu quê hương của vợ mình.

Để có được hạnh phúc và cuộc sống bình yên, những phụ nữ Việt kết hôn với người nước ngoài luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm bản thân và hòa nhập với cuộc  sống nước sở tại. Tuy nhiên, để có được hôn nhân hạnh phúc, nỗ lực phải đến từ ở hai phía nhất là ở những gia đình đa văn hóa. Điều quan trọng là luôn tôn trọng sự khác biệt về văn hóa, tìm cách cân bằng để tạo nên sự hòa hợp. Và, ở đâu cũng vậy hạnh phúc luôn bắt nguồn từ sự yêu thương chân thành. Câu chuyện về cặp vợ chồng Việt Pháp, chị Ngô Thanh Hương và anh Laurent Saimond.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Lấy chồng rồi định cư ở Pháp hơn 20 năm nay, mỗi lần trở về Hà Nội luôn là sự háo hức và vui sướng đối với chị Ngô Thanh Hương. Chị kể, điều thích thú và gần như là thói quen khi về Việt Nam là vợ chồng chị cùng nhau la cà cả ngày ở khu phố cổ Hà Nội. Với chị, dù xa quê bao năm nay nhưng vẫn luôn đầy ắp ký ức về một Hà Nội thâm trầm, rất đỗi hiền hòa, chẳng giống nơi đâu: “Niềm vui lớn nhất khi trở về là được gặp bố mẹ, em trai và nhất là các dì. Mỗi lần như vậy được đi ăn uống, du lịch và tâm sự với các dì bởi tôi rất hợp với họ. Còn về Hà Nội tôi sinh và lớn lên ở Hà Nội, ngay cả khi xa quê hương hơn 20 năm nay, những con đường hàng cây đều nhớ hết. Lúc đầu thì hơi lạ nhưng lấy xe máy cùng chồng đi vòng vòng một lúc, ký ước lại ùa về, nhớ ngày xưa đi đường nào lối nào về nhà. Cảm giác quay về cội nguồn với tôi thấy rõ nét nhất đối với Hà Nội”.
Tôn trọng sự khác biệt- chất keo gắn kết gia đình đa văn hóa - ảnh 1Chị Ngô Thanh Hương dịp về quê hương ngày Tết.- Ảnh Laurent Saimond 

Với anh Laurent Saimond, chồng chị Hương, một nhà quay phim-lại rất thích ngồi các quán trà đá vỉa hè, ngắm phố phường Hà Nội tấp nập. Anh Laurent tâm sự, đối với anh Hà Nội đã trở thành vô cùng thân thuộc. Anh thích nhất sự trầm lắng của một Hà Nội dịp cuối thu-thời điểm luôn gợi cho anh cảm hứng nhất để có những bức ảnh “để đời” về Hà Nội. Mỗi dịp về thăm quê vợ Việt Nam, anh Laurent dành nhiều giờ một mình lang thang ngõ ngách phố phường chụp ảnh, ghi lại cuộc sống muôn sắc màu ở Hà Nội: “Có lẽ tôi yêu mến Hà Nội ngay từ ban đầu  là khi nhìn thấy nét kiến trúc kiểu Pháp, Có gì rất gần gũi., Hà Nội nói riêng và Việt Nam nơi nào cũng đẹp và nên thơ giàu hình ảnh, đầy chất nghệ thuạt. Sự bình yên và nhộn nhịp hối hả rất hài hòa nhau tạo nên một Hà Nội khác biệt và thú vị. Tôi có nhiều những bức ảnh đẹp về Hà nội và Việt Nam để có thể mở được triển lãm. Tiếc là những kiến trúc của những năm 80-90 của thế kỷ trước ở Hà Nội đang dần bị phá bỏ để thay thế những tòa nhà hiện đại. Tôi cho rằng, Hà Nội cần gìn giữ và bảo tồn những kiến trúc cổ xưa vì đó là những dấu tích lịch sử”.

Tôn trọng sự khác biệt- chất keo gắn kết gia đình đa văn hóa - ảnh 2 Vơ chồng chị Hương rất thích ngồi quán vỉa hè mỗi lần về Hà Nội.- Ảnh nvcc

Yêu thích đặc biệt văn hóa Pháp, từ nhỏ, Ngô Hương ao ước ngày nào đó được đặt chân đến đất nước hình lục lăng này. Năm 1998, sau khi học xong ĐHSP Ngoại ngữ, chuyên ngành tiếng Pháp, Hương tìm học bổng thạc sĩ về văn học ở trường ĐH Rennes (Pháp): 

“Tôi sang Pháp một mình nhưng nếu có lựa chọn, tôi nghĩ đi cùng một người quen là hay nhất. Không dễ dàng xoay sở một mình ở một đất nước như nước Pháp. Có bạn để những lúc muốn chia sẻ nỗi buồn và những lúc phải đối mặt với một vấn đề không tự giải quyết. Năm đầu tiên tôi sống cùng với cặp vợ chồng người Breton, họ là những người bạn mà tôi có dịp làm quen ở Hà Nội khi sang làm thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam.” Hương tâm sự,

Ngô Hương gặp gỡ và nên duyên với người chồng Pháp khi làm phiên dịch trong dự án phim “Mùa hè thẳng đứng” của đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Còn với anh chàng quay phim người Pháp Laurent thì ngay khi mới gặp đã phải lòng cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn và  nhanh nhẹn có cái tên mà anh thừa nhận đến nay vẫn khó phát âm “Huong”.

Tôn trọng sự khác biệt- chất keo gắn kết gia đình đa văn hóa - ảnh 3 Vợ chồng Ngô Hương- Laurent Saimond và những người bạn thời đại học của Hương.
Ảnh nvcc

Ngô Hương kể, quãng 10 năm đầu làm dâu xứ người rất khó khăn nhưng nghĩ lại chị thấy biết ơn vì đã rèn luyện cho chị tính tự lập, sự kiên trì và quyết tâm. Học xong thạc sĩ chuyên ngành tài chính, chị tìm được việc làm quản lý bộ phận kiểm soát cho công ty Decitre - chuỗi hàng chục cửa hàng về văn phòng phẩm ở khắp nước Pháp. Hiện Hương khá hài lòng với cuộc sống hiện tại, bởi trong công việc chị được đồng nghiệp đánh giá cao thừa nhận khả năng. Còn trong gia đình, cô may mắn được nhà chồng quý mến và giúp đỡ rất nhiều:

“May mắn là Ông xã tôi rất hợp với người Việt và yêu thích Việt Nam. Mấy năm nay, công việc bận rộn nên tôi phải đi công tác suốt. Giờ tôi phụ trách hơn 30 cửa hàng ở khắp nước Pháp. Ông xã tôi giúp tôi nhiều lắm, từ việc chăm con, đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp, làm lụng mọi thứ.. Tôi biết, với anh ấy điều đó chẳng vấn đề gì. Có gì không hài lòng, chồng tôi rất rất thẳng thắn, không giấu diếm và tôi cũng vậy và chúng tôi luôn thông cảm nhau”.

Ngô Hương cho rằng, bí quyết hòa hợp khi sống với người chồng nước ngoài là cả hai cần biết tôn trọng sự khác biệt về văn hóa của nhau, chấp nhận sự khác nhau và sống chung với sự khác nhau đó.

Còn quan điểm của anh Laurent thì đơn giản rằng hai người không cần phải giống nhau mà chỉ cần thích nhau là hòa hợp, là sống được với nhau: “Cô ấy là một người nghị lực, chăm chỉ và luôn nghĩ cho người khác. Điều đó làm tôi không ngừng yêu quý người đã cùng tôi suốt 20 năm qua. Tôi nghĩ, cô ấy chính là mẫu phụ nữ Việt Nam truyền thống. Về Việt Nam, tôi thấy phụ nữ ở mọi nơi và có thể làm mọi việc và phụ nữ chiếm một vị trí rất quan trọng trong xã hội Việt Nam. Và trong gia đình tôi cũng vậy, Huong là người thông minh, hài hước, cái gì cũng muốn biết đến cùng. Điểm trừ của của cô ấy, có đấy, tôi cũng thế mà tôi không nói đâu vì nói ra chẳng để làm gì cả”. 

Tôn trọng sự khác biệt- chất keo gắn kết gia đình đa văn hóa - ảnh 4Ngô Hương kể, chồng là người giúp cô rất nhiều trong công việc và học tập. Ảnh  nvcc

Hiện vợ chồng anh chị Hương - Laurent sống ở thành phố Lyon cùng với 2 con trai 18 và 16 tuổi. Cuộc sống khá bình yên và hạnh phúc. Tuy vậy, trong sâu thẳm trái tim, Hương cho biết chị vẫn thấy day dứt vì các con dù lớn rồi nhưng vẫn không thể nói rành rõi tiếng Việt. Chị tâm sự, mỗi lần được khi nghe các con trai và anh chồng Tây nói tiếng Việt lơ lớ "ngọng líu lô "là lúc chị  thấy hạnh phúc lắm.. Anh chồng Laurent khá tâm lý, mỗi khi thấy vợ bần thần nhớ quê, lại đưa gia đình cô đi ăn món Việt: “Ở Lyon, người Việt khá đông. Tôi cũng hay gặp mọi người khi đi chợ hay ở siêu thị, ở quán ăn. Dịp đặc biệt, bà con tổ chức bữa tiệc lớn. Tôi cùng gia đình chồng và nhiều người bạn Pháp tham gia rất vui vẻ. Đó là khi tôi cảm thấy hạnh phúc như thể mình đang được ở quê nhà Hà Nội bởi chúng tôi được nói nhiều tiếng Việt và ăn món ăn Việt. Mơ ước của tôi là các con tôi nói đượctiếng Việt lưu loát hơn để các cháu có thể tự mình về Việt Nam nhiều hơn.”

Chị Ngô Hương cũng nuôi dưỡng tình yêu của con với quê hương Việt Nam nhờ những chuyến du lịch về thăm gia đình. Còn chồng chị, anh Laurent bày tỏ mong muốnđược hợp tác nho nhỏ với các nghệ sĩ Việt Nam hay mở một triển lãm ảnh về Việt Nam gì đó, bởi đơn giản anh sẽ được về thăm quê vợ thường xuyên hơn. Với chị Hương và những cô dâu Việt lấy chồng xa xứ, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản là vậy thôi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác