Vụ lao động bị hành hung ở Algeria: hủy hợp đồng có thể phải đền bù

(VOV5) - Nếu người lao động về nước phải đền bù từ 3.000 đến 4.000 đôla/người vì phá hợp đồng, ông Tống Hải Nam giải thích

Vụ việc 55 lao động Việt Nam bị hành hung tại Algeria trong tháng 9 vừa qua, dẫn đến việc ngày (15/10) thân nhân của lao động đã tới trụ sở Công ty Simco Sông Đà và Cục Quản lý lao động ngoài nước để yêu cầu có những giải pháp đưa lao động sớm về nước. 

vu lao dong bi hanh hung o algeria: huy hop dong co the phai den bu hinh 0
Người nhà công nhân đến yêu cầu công ty giải quyết sự việc. Ảnh: Phương Hòa.

Chiều 16/10, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Tống Hải Nam - Cục Phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết: trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, 55 lao động Việt Nam được Công ty Cổ phần Simco Sông Đà phái cử, đưa sang làm việc tại Algeria. Ban đầu, chủ sử dụng thực hiện tính tiền lương theo khoán công nhật cho người lao động. Tuy nhiên, năng suất lao động của người lao động không cao nên chủ sử dụng chuyển từ hình thức trả lương công nhật sang khoán sản phẩm. 

Một số lao động Việt Nam đã thực hiện tốt được sự chuyển đổi, nhưng có một số lao động quay ra phản ứng với lý do thay đổi so với hợp đồng ban đầu. Từ đây phát sinh mâu thuẫn giữa 2 bên và xảy ra xô xát giữa chủ sử dụng và người lao động. Hậu quả khiến 2 người Việt Nam bị thương. 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria, đại diện của Công ty để đảm bảo an toàn cho người lao động. Đến nay, qua tìm hiểu có lao động muốn về nước và có lao động vẫn muốn ở lại làm việc.

Ông Tống Hải Nam khẳng định: Quan điểm của Cục là trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ đảm bảo tính mạng cho người lao động. Trường hợp xấu nhất, người lao động phải về nước, công ty phái cử có trách nhiệm mua vé máy bay để người lao động về. Sau đó, căn cứ vào sai phạm của các bên để chia sẻ mức độ rủi ro.

Chiều 15/10, Cục đã  gặp gỡ thân nhân của những lao động này và phân tích rõ về định hướng như thế nào. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo doanh nghiệp cũng như đề nghị với Đại sứ quán của Việt Nam bên đó: Thứ nhất là phải đảm bảo an toàn và tính mạng cho người lao động. Thứ 2, nếu trong trường hợp chủ sử dụng lao động không thống nhất được với người lao động về cách thức trả lương thì chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng của Algeri thực hiện việc chuyển chủ sử dụng lao động có chế độ đã ngộ và thống nhất với người lao động hơn.

Trả lời câu hỏi về việc dư luận cho rằng: Nếu người lao động về nước phải đền bù từ 3.000 đến 4.000 đôla/người vì phá hợp đồng, ông Tống Hải Nam giải thích: Chủ sử dụng lao động phải bỏ nhiều chi phí ban đầu. Khi lao động phá hợp đồng, chủ sử dụng sẽ có yêu cầu đền bù. Trong trường hợp phải đền bù, mức 3000 đến 4000 đôla/người cho chủ sử dụng lao động. Song đây mới chỉ là một giả thiết cần phải xác minh thêm, nhưng đại diện Cục quản lý lao động ngoài nước cũng cho rằng: Người lao động phải chịu rủi ro, công ty phái cử lao động cũng phải chịu trách nhiệm. Nếu chi phí lớn, Cục sẽ trích nguồn từ Quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước để hỗ trợ, trên cơ sở xin phép Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, Việt Nam có gần 2.000 lao động đang làm việc tại Algeria, do 15 doanh nghiệp đưa đi, trong đó số lao động do công ty Vinaconex đưa đi nhiều nhất, với hơn 1.000 người. Sang Algeria làm việc, lao động chủ yếu làm việc trong lĩnh vực xây dựng, với mức lương từ 450 đến 1.200 đôla/người/tháng.

Phản hồi

Các tin/bài khác