Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc

(VOV5) - Đoàn đã có những hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Vĩnh Phúc, với hành trình thăm danh thắng Tây Thiên và buổi gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo và các doanh nghiệp của tỉnh.

Ngày 21/1, Chương trình Xuân quê hương do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức bắt đầu những hoạt động đầu tiên. Đoàn đã có những hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Vĩnh Phúc, với hành trình thăm danh thắng Tây Thiên và buổi gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo và các doanh nghiệp của tỉnh.

Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc - ảnh 1Đoàn kiều bào tiêu biểu nghe giới thiệu về khu danh thắng Tây Thiên

Tây Thiên không chỉ là một vùng sinh thái thắng cảnh thiên nhiên bật nhất của Việt Nam, mà nơi đây còn gắn với những bước đi đầu tiên của người Việt trên con đường tiến xuống khai thác vùng châu thổ. Tây Thiên còn là một điểm sáng mang tính khởi đầu của sự dung hội giữa Phật giáo có yếu tố nguyên sơ đầy chất trí tuệ với tín ngưỡng dân gian, là một trong những cái nôi của Phật giáo Việt Nam.

Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc - ảnh 2Các đại biểu thắp hương tri ân công đức tổ tiên

Đến thăm nơi này đã để lại nhiều cảm xúc với các kiều bào, như lời chia sẻ của ông Huy Thắng, người Việt trở về từ CHLB Đức: "Tây Thiên là nơi linh thiêng của đất trời, và cũng là chốn linh thiêng trong lòng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài. Khi về Việt Nam dự Xuân quê hương, được đến với Tây Thiên, nơi có khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ và những ý nghĩa lịch sử cũng như tâm linh, là điều thật tuyệt vời. Trong lòng kiều bào, ao ước được về quê hương, ao ước được đến với Tây Thiên đã cho chúng tôi có được những cảm xúc dạt dào".

Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc - ảnh 3Các đại biểu kiều bào thăm gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Phúc

Đoàn kiều bào tiêu biểu cũng đã thăm và xúc tiến đầu tư thương mại tại tỉnh Vĩnh Phúc. Phát biểu tại đây, ông Vũ Chí Giang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu, thông tin về những thế mạnh, lĩnh vực mũi nhọn, trọng tâm thu hút đầu tư và nhu cầu hợp tác, phát triển của tỉnh. Trong năm 2021 mặc dù tác động của đại dịch Covid-19 nhưng tổng thu ngân sách của tỉnh vẫn đạt trên 32.000 tỷ đồng; diện mạo nông thôn đổi thay toàn diện; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng; hệ thống cơ cở hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có bước phát triển vượt bậc cả về số lượng, quy mô, cơ cấu và chất lượng và đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm.

Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc - ảnh 4Các đại biểu dự buổi gặp gỡ và tìm hiểu xúc tiến đầu tư thương mại tại tỉnh Vĩnh Phúc

Ông Vũ Chí Giang nhấn mạnh: "Để hiện thực hóa các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022, Vĩnh Phúc mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bà con kiều bào đang sinh sống, công tác, học tập, làm việc ở khắp nơi trên thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước ở nước ngoài cho biết. hiện có hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hằng năm, có khoảng 300-500 lượt chuyên gia, trí thức kiều bào về nước tham gia các hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Xuân Quê Hương 2022: Đòan đại biểu kiều bào thăm Tây Thiên - Vĩnh Phúc - ảnh 5Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước ở nước ngoài phát biểu tại buổi làm việc

Trong chương trình, đoàn kiều bào tiêu biểu đã chia sẻ một số kiến nghị đối với việc phát triển kinh tế xã hội đất nước nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như nêu ý kiến về việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong nước. Anh Nguyễn Duy Lân, kiều bào ở Mỹ cho biết: "Tôi thực sự thấy thú vị và bất ngờ khi biết rằng Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Tôi rất mong muốn có thể đóng góp chút gì đó cho đất nước mình, không nhất thiết phải ở một tỉnh thành nào, mà nơi đâu cần thì sẽ có sự chung tay của những người Việt ở nước ngoài".

Ngày 22/1, đoàn kiều bào sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long, gặp lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc VN và dự buổi tiếp của Thủ tướng Chính phủ... Một chương trình giao lưu nghệ thuật đặc sắc được kỳ vọng sẽ mang đến cho những người con xa quê những cảm xúc trọn vẹn của mùa xuân quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác