Phòng ngừa ngộ độc do ăn uống, thay đổi trong sinh hoạt

(VOV5) - Những ngày đầu năm mới, nhất là sau dịp Tết, sinh hoạt có những thay đổi so với ngày thường. Làm thế nào để đảm bảo sức khỏe trong dịp này, bác sĩ đông y Lê Trực tư vấn như sau:


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

(Tư vấn của bác sĩ Lê Trực: Ảnh hưởng của rối loạn ăn uống, ngộ độc tiêu hóa việc đầu tiên là cơ sở y tế gần nhất, dùng than hoạt tính, truyền dịch, kháng sinh. Khi ngộ độc rượu cần để bệnh nhân nôn ra hết, sau đó, nhấp hỗn hợp bột sắn, nước gừng.  Bệnh nhân lạnh thì xoa dầu, ủ ấm, dùng thuốc bảo vệ gan đường tiêu  hóa. Sắn dây và gừng là bài thuốc của dân gian. Gừng thì dùng 1 củ, giã nát, dội nước ấm, pha 1 cốc sắn dây, đổ tổ hợp vào với nhau cho uống. Gừng có tác dụng giãn mạch, tăng đào thải, mồ hồi ra, bài tiết nhiều nước tiểu. Bột sắn là vị cát căn, có tác dụng thanh thất nhiệt, có tác dụng giải độc, đặc biệt là giải độc rượu. Sau khi ngộ độc rượu ăn cháo. Tránh rối loạn tiêu  hóa đồ ăn ấm, tránh đun đi đun lại nhiều, nhiều chất bổ, dễ lên men như canh bóng, canh măng, thứ giò...Kháng sinh tiêu hóa tự nhiên có củ kiệu, vị cay, tính chua, chống phong hàn xâm nhập, thông kinh mạch, thông tim;  củ hành muối,  kiện tì, ích vị, giúp tiêu thực, tiêu mỡ; hạt thì là gọi là tiểu hồi hương ấm trung tiêu, ấm tỳ vị). 

Phản hồi

Các tin/bài khác