Độc đáo, mới lạ các tác phẩm thư pháp và hội họa trên giấy dó

(VOV5)- Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng nét đẹp của các tác phẩm thư pháp, hội họa được sáng tác trên chất liệu giấy dó truyền thống.

71 tác phẩm thư pháp và hội họa trên giấy dó, trong số phần lớn là các tác phẩm hội họa đương đại đã được giới thiệu đến công chúng tại triển lãm “Hồn Dó” khai mạc chiều 22/5, tại Hà Nội.

Triển lãm trưng bày các tác phẩm của 2 nghệ sĩ trẻ: nhà thư họa Xuân Như (tên thật là Vũ Thanh Tùng) và họa sỹ Yoyo (tên thật là Bùi Vũ Phong). Triển lãm đưa người xem trải nghiệm không gian lịch sử và không gian nghệ thuật đương đại, trong đó không gian lịch sử giúp người xem tìm hiểu lịch sử của giấy truyền thống Việt Nam cùng quá trình phát triển theo hướng hiện đại hóa của chất liệu này, và không gian nghệ thuật đương đại giúp người xem thưởng thức được sự hòa hợp ảo diệu giữa truyền thống và hiện đại qua các tác phẩm hội họa đương đại.

Chia sẻ về ý tưởng của triển lãm, họa sĩ Yoyo cho biết: Giấy dó là chất liệu truyền thống lâu đời của Việt Nam. Tuy nhiên, chất liệu này không được sử dụng nhiều trong hội họa. Triển lãm nhằm giới thiệu đến công chúng nét đẹp của các tác phẩm thư pháp, hội họa được sáng tác trên chất liệu giấy dó truyền thống này.
 Độc đáo, mới lạ các tác phẩm thư pháp và hội họa trên giấy dó - ảnh 1
Hai tác giả trình bày tác phẩm trên giấy dó

Họa sĩ Yoyo nói: “Ở triển lãm này, chúng tôi có kết hợp thư pháp và tranh màu nước trên giấy dó. Hai cái đó nó sẽ hòa quyện lại truyền thống và hiện đại trên một chất liệu chung là giấy dó và một nội dung đó là thiền, tìm đến sự cân bằng trong nhân sinh quan của con người. Hai anh em gần như là 2 mảng sáng tác đối lập, một bên là thư pháp truyền thống, thư họa và một bên là tranh hiện đại rất ấn tượng, rất mạnh mẽ, ứng dụng trên giấy dó, hai cái đối lập. Vì vậy, để đi đến điểm chung hai anh em cùng tìm hiểu kỹ thuật để phối hợp một cách ăn ý nhất”.

Tham quan triển lãm, ông Phạm Đức Nhuận, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: Các tác phẩm cùng thể hiện trên một chất liệu giấy dó nhưng một bên sử dụng chất liệu mực tàu với một bên là những sắc màu mới, mang hơi thở đương đại của màu nước đã tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Đây chính là sức hấp dẫn, mới lạ của triển lãm.

Bên cạnh các tác phẩm trên giấy dó, triển lãm còn trưng bày một số hiện vật và tranh dân gian Việt Nam. Trong khuôn khổ của triển lãm, 2 tác giả đã trình diễn tác phẩm thư pháp, hội họa trên giấy dó và giới thiệu về quá trình làm giấy dó truyền thống của Việt Nam. Triển lãm “Hồn Dó” sẽ diễn ra đến ngày 12/6 tới./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác