Một góc nhìn toàn cảnh về Cuộc thi Thơ 2019-2020 trên báo Văn nghệ

(VOV5) - Đến thời điểm kết thúc, cuộc thi đã có hàng vạn tác phẩm của 3.541 tác giả trên khắp mọi miền đất nước và hải ngoại gửi bài tham dự.

Cuộc thi Thơ 2019-2020 trên báo Văn nghệ của Hội nhà văn Việt Nam được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao chất lượng thơ, đáp ứng yêu cầu phát triển văn học trong tình hình mới; đồng thời tìm kiếm, phát hiện những tài năng văn học trẻ. Theo dự kiến, cuộc thi bắt đầu nhận bài từ giữa tháng 6/2019, và sẽ kết thúc vào giữa tháng 6/2020.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, tình hình thực tế đã có những biến đổi ngoài dự kiến, do tình hình dịch covid 19,  thời gian nhận bài đã kéo dài đến hết năm 2020; và cho đến giờ đã có kết quả chung cuộc.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
Một góc nhìn toàn cảnh về Cuộc thi Thơ 2019-2020 trên báo Văn nghệ - ảnh 1Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập báo Văn nghệ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi. - Ảnh: Báo An ninh thế giới

Đến thời điểm kết thúc, cuộc thi đã có hàng vạn tác phẩm của 3.541 tác giả trên khắp mọi miền đất nước và hải ngoại gửi bài tham dự. Mặt bằng cuộc thi, từ những biểu hiện của số lượng và chất lượng, đã thể hiện được sự vững chãi, bề thế. Về lực lượng, cuộc thi đã thu hút được nhiều thế hệ cầm bút tham dự. Về nội dung, các tác phẩm đã phản ánh được nhiều góc độ đa chiều trong cuộc sống. Về nghệ thuật, xuất hiện nhiều giọng thơ có cá tính; nhiều tác giả mới mẻ mà sáng tác của họ phần nào thể hiện sự tìm tòi tích cực, có trí tuệ, có khao khát …

Tuy nhiên, cuộc thi lần này chưa xuất hiện những đột biến tìm tòi; chưa khẳng định được một giọng lĩnh xướng nào tiêu biểu cho một hướng phát triển mới của thơ. Chính vì lẽ đó mà cuộc thi không có giải A, và nói như nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng biên tập báo Văn nghệ, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi), nó đã phần nào phản ánh đúng được tình hình sáng thơ hiện nay.

                            

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác