Sôi động sân khấu thiếu nhi hè 2024

(VOV5) - Sân khấu Việt đang vào giai đoạn chuẩn bị cho những chương trình biểu diễn phục vụ thiếu nhi vào dịp Hè. 

Nghe âm thanh bài tại đây:

 Năm nay không khí sân khấu dành cho thiếu nhi trở nên sôi nổi và có những chuyển động tích cực hơn, khi có thêm Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024 diễn ra từ 13/5 đến 20/6.

Tối 20/5, Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất bế mạc tại Hải Phòng, sau những ngày trình diễn thành công của 14 đơn vị nghệ thuật với 17 vở diễn tiêu biểu, thuộc các loại hình nghệ thuật khác nhau. Nhiều vở diễn dự Liên hoan Nghệ thuật sân khấu toàn quốc cho thiếu niên, nhi đồng lần này là vở mới dàn dựng để ra mắt vào dịp Hè.

Chẳng hạn, với Nhà hát Kịch Việt Nam, đó là các vở Bộ quần áo mới của hoàng đế và Rồng thần trở lại. Với  Nhà hát Tuổi trẻ là Chú mèo dạy hải âu bay. Với Đoàn nghệ thuật Sen Việt là vở Lá cờ thêu sáu chữ vàng, dựng dưới hình thức nhạc kịch dân ca Nam bộ.

NSND Trịnh Thuý Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: "Liên hoan nghệ thuật sân khấu dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhằm tạo cơ hội cho các nghệ sĩ, diễn viên giao lưu, học hỏi về kỹ năng, học thuật và thủ pháp sáng tạo nghệ thuật, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng phù hợp với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. Từ đó, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ tổng kết và định hướng và tham mưu để thúc đẩy các hoạt động dành cho thiếu niên, nhi đồng; góp phần vào việc nuôi dưỡng giáo dục, hình thành nhân cách cho trẻ nhỏ."

Ngoài việc dự thi, nhiều đơn vị sân khấu lớn đều chuẩn bị kịch mục khá phong phú để biểu diễn mùa Hè. Liên đoàn xiếc Việt Nam, ngoài chương trình mới "Giấc mơ tuổi thần tiên" còn phối hợp với đoàn nghệ sĩ Nhật Bản thuộc Công ty Zenpro Corporated inc, Công ty Mother Brain Việt Nam tổ chức chương trình Ninja Magic Show từ 17.5 đến 26.5.

Sôi động sân khấu thiếu nhi hè 2024 - ảnh 1“Ninja Magic Show” được công diễn tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội từ ngày 17/5 đến 26/5. - Ảnh: Nam Nguyễn/ Báo điện tử Tổ quốc

Ninja Magic Show không phải là các tiết mục xiếc đơn thuần mà có câu chuyện mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản, do NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt nam trực tiếp dàn dựng. Các tiết mục kết hợp giữa xiếc, ảo thuật như: Đạp ô, Cầu bật Ninja, Ảo thuật ô Nhật, Múa Ota Nhật Bản vv do các nghệ sĩ xiếc Việt Nam và Nhật Bản trình diễn, kết hợp với âm nhạc chơi trực tiếp trong show diễn, gây ấn tượng mãn nhãn cả về âm nhạc, ánh sáng, trang phục và nghệ thuật trình diễn.

Từ đầu tháng 5, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam - đơn vị đi đầu trong việc dàn dựng các vở kịch, chương trình dành cho thiếu nhi, đã trình làng vở kịch “Vị vua không ngai” (kịch bản đoạt giải A trong Cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng Hội NSSK Việt Nam tổ chức 2023 và được đạo diễn trẻ Lại Huy Hoàng dàn dựng); nhạc kịch thiếu nhi “Bữa tiệc của Elsa” do NSUT Lê Ánh Tuyết và Đào Duy Anh dàn dựng.

Với Nhà hát Kịch Việt Nam, là vở "Bộ quần áo mới của hoàng đế" do tác giả Minh Nguyệt chắp bút, phỏng tác từ truyện cổ tích nổi tiếng của nhà văn An-đec-xen, với nhiều thay đổi phù hợp với khán giả đương đại. NSND Nguyễn Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết:"Truyện cổ An đecxen đã được rất nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Chúng tôi đã mời đạo diễn Hiroyuki Muneshige sang dàn dựng, trong khoảng 2 tháng. Ngôn ngữ kể chuyện rất mới, không gây nhàm chán cho trẻ em, vì đạo diễn đã kết hợp cả nhảy múa, vũ đạo, kịch câm, âm nhạc, ánh sáng… rất nhiều cách thức vừa cụ thể vừa cách điệu thu hút các bạn nhỏ hòa chung với nhịp của câu chuyện."

Sôi động sân khấu thiếu nhi hè 2024 - ảnh 2Vở diễn Bộ quần áo mới của hoàng đế của Nhà hát kịch Việt Nam - Ảnh: Báo Văn hóa

NSND Nguyễn Xuân Bắc cũng cho biết thêm, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ cho ra mắt vở kịch “Rồng thần trở lại” do anh và NSND Tự Long dàn dựng với phong cách hài hước, dí dỏm. Đây là phiên bản sân khấu được chuyển thể phóng tác từ bộ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản “Bảy viên ngọc rồng”.

Và để làm phong phú thêm kịch bản sân khấu dành cho thiếu nhi, Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam đã phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru - Hàn Quốc đã tổ chức Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em "Câu chuyện của Việt Nam chạm tới thế giới" nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao, ngôn ngữ mới mẻ, giàu tính giáo dục, nhân văn để chuyển thể thành các tác phẩm nhạc kịch dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Hứa hẹn từ cuộc thi này, là những vở diễn mới có sức hút đối với thiếu nhi trên các sàn diễn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác