“Macbeth” của Shakespeare lên Sân khấu truyền hình Hải Phòng

(VOV5) - Đoàn Kịch nói Hải Phòng vừa công diễn vở kịch “Macbeth” của tác giả William Shakespeare, phục vụ nhân dân thành phố và du khách. 

Nghe âm thanh bài tại đây qua giọng đọc PTV Kim Phượng:

 Thành công của vở “Macbeth” tiếp tục là dấu mốc quan trọng khẳng định sự đầu tư đúng hướng của TP. Hải Phòng, sự nỗ lực của ngành văn hóa thành phố trong hành trình sáng tạo văn hoá, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.

“Macbeth” là vở bi kịch ngắn nhất của William Shakespeare dựa trên giai thoại về Vua Macbeth xứ Scotland. Macbeth cùng với Banquo, Tổng tư lệnh quân đội của Scotland dẫn quân chinh phục Na Uy và Ireland. Trong chiến thắng, Macbeth đã được các phù thủy tiên tri sẽ trở thành vua trong tương lai. Tham vọng mù quáng, cùng sự thúc giục của vợ mình, Macbeth đã sát hại vua Duncan chiếm ngôi. Từ một chiến binh anh hùng, Macbeth đã lún sâu trong tham vọng quyền lực và trở thành tên ác vương hung bạo. Cuộc tắm máu và nội chiến đã nhanh chóng đưa Macbeth và phu nhân của mình vào sự điên loạn; cái chết cũng là kết cục cho tấn bi kịch thường thấy trong tác phẩm của William Shakespeare.

 “Macbeth” của Shakespeare lên Sân khấu truyền hình Hải Phòng - ảnh 1
Vở kịch "Macbeth" được dàn dựng và công chiếu trong chương trình Sân khấu truyền hình Hải Phòng.

Vở kịch được Đoàn kịch nói Hải Phòng dàn dựng, công chiếu trong chương trình Sân khấu truyền hình Hải Phòng và được khán giả, người dân thành phố Cảng hào hứng đón nhận. Nhà giáo ưu tú Trần Ngọc Thảo, nguyên Hiệu trưởng trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng đánh giá: "Đoàn kịch Hải Phòng và Sở Văn hóa đã dũng cảm dựng vở này. Đây là vở cổ điển, rất khó và sức tải của diễn viên có gánh nổi không? Tôi rất vui, vở diễn chững chạc, sân khấu hoành tráng. Vở kịch Macbeth nói lên nhiều điều mà lúc này chúng ta đang băn khoăn: Danh vọng, quyền lợi, được gì và mất gì? Chúng ta mang đến cho nhân dân thành phố thưởng thức món ăn tinh thần cao".

Có dịp từ Gia Lai đến Hải Phòng, chị Đào Thúy Hằng cảm thấy may mắn được thưởng thức vở kịch “Macbeth” tại Nhà hát TP. Hải Phòng: "Tôi có cơ hội xem một số vở kịch nhưng chỉ trên truyền hình, đây là một cơ duyên rất may mắn khi đến TP. Hải Phòng và được xem vở kịch một cách trực tiếp. Đây sẽ là cơ hội để loại hình nghệ thuật này tiếp cận hơn với công chúng và cũng là lan tỏa ý nghĩa sâu sắc đến những người trẻ và công chúng yêu nghệ thuật".

 “Macbeth” của Shakespeare lên Sân khấu truyền hình Hải Phòng - ảnh 2

Vở kịch được dàn dựng công phu, với các nhịp diễn xuất được lồng ghép hơi thở của sân khấu đương đại, thu hút khán giả.

Vở kịch có nội dung kịch tính, hấp dẫn, được dàn dựng công phu làm nổi bật phong cách sân khấu thời kỳ Phục Hưng, với các nhịp diễn xuất được lồng ghép hơi thở của sân khấu đương đại. Ông Trần Trung Hiếu - Trưởng Đoàn Kịch nói Hải Phòng cho biết dàn dựng những vở kịch kinh điển là mơ ước và cũng là thử thách của các nhà hát trong cả nước nói chung và Đoàn kịch Hải Phòng nói riêng. Đoàn kịch Hải Phòng đã nỗ lực để đưa một vở diễn kinh điển, nổi tiếng như Macbeth lên sân khấu và gần gũi với công chúng. 

"Chúng tôi cùng ê kíp làm việc rất kỹ lưỡng, từ biên tập kịch bản, đến thiết kế mỹ thuật, thiết kế phục trang, đạo cụ và mời diễn viên cho đúng tinh thần của vở diễn. Mong muốn làm sao Đoàn kịch Hải Phòng biểu diễn vở kịch Machbeth này đến với đông đảo công chúng, để người dân Hải Phòng quay lại với sân khấu một thời, mong muốn đem món ăn tinh thần cho nhân dân thành phố", ông Trần Trung Hiếu cho biết.

“Macbeth” là vở kịch cổ điển thứ 3 được các đoàn nghệ thuật của Hải Phòng dàn dựng. Trước đó, khán giả và người dân thành phố đã được thưởng thức vởi kịch nói “Romeo và Juliet” của Shakespeare và nhạc kịch “Những người khốn khổ”, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của đại văn hào người Pháp Victor Hugo trong các chương trình Sân khấu truyền hình.

 “Macbeth” của Shakespeare lên Sân khấu truyền hình Hải Phòng - ảnh 3

Rất đông khán giả, người dân đến thưởng thức vở kịch "Macbeth" tại Nhà hát TP. Hải Phòng.

Theo bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hải Phòng, việc dàn dựng các vở diễn kinh điển đòi hỏi sự đầu tư rất lớn cũng như sự nghiên cứu, nỗ lực từ các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ. Cùng với sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo thành phố, việc Hải Phòng giữ được 5 đơn vị nghệ thuật, trong đó có những đơn vị có truyền thống hơn 50 – 70 năm là điều kiện thuận lợi để thực hiện mong muốn mang những món ăn tinh thần hấp dẫn, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố.

"Thông qua những tác phẩm nổi tiếng như của Shakespeare, chúng tôi hy vọng rằng những thế hệ trẻ của công chúng TP. Hải Phòng thêm một lần nữa được hiểu những tác phẩm bất hủ của Shakespeare hay những thông điệp của Shakespeare còn mãi mới muôn đời sau. Vì vậy, cho dù dàn dựng những tác phẩm kinh điển đòi hỏi sự công phu và đầu tư nhưng chúng tôi cũng tham mưu cho thành phố Hải Phòng ngày nay vẫn được xem trực tiếp những tác phẩm đỉnh cao của thế giới", bà Trần Thị Hoàng Mai nói.

Sau đêm công diễn, “Macbeth” tiếp tục được biểu diễn phục vụ nhân dân thành phố Cảng tại Nhà hát TP. Hải Phòng và lưu diễn tại các địa phương, các khu công nghiệp phục vụ nhân dân các huyện ngoại thành và công nhân các khu cụm công nghiệp trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác