Võ Thị Xuân Hà: huyền ảo Hoàng mộc hương

 
Võ Thị Xuân Hà: huyền ảo Hoàng mộc hương - ảnh 1

(VOV5) - Cần mẫn, lặng lẽ sáng tác và âm thầm ra mắt sách. Đó là những gì mà chúng tôi muốn nói tới nhà văn Võ Thị Xuân Hà.

Và minh chứng rõ rệt là tập truyện ngắn “Hoàng mộc hương”-NXB Hội Nhà văn ấn hành mới ra mắt gần đây.

"Hoàng mộc hương” là tập hợp những truyện ngắn được nhà văn Võ Thị Xuân Hà viết trong thời gian gần đây tạo nên cuốn sách dày gần 250 trang, đa dạng về đề tài, bút pháp, giọng điệu, mở ra trước mắt độc giả những mảnh ghép hài hòa, sống động về bao thăng trầm dâu bể đời người, về cõi nhân sinh muôn hình, vạn trạng.

Nhà văn đã chuyển tải những câu chuyện ấy như thế nào? Và nhà văn gửi gắm điều gì qua những câu chuyện mang hơi hướng tâm linh ấy? Nhà văn Võ Thị Xuân Hà trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Việt Nam về tác phẩm mới này.

Võ Thị Xuân Hà: huyền ảo Hoàng mộc hương - ảnh 2

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Nhà văn đưa người đọc dõi theo từng bước chân nhân vật để biết được loài "Hoàng mộc hương nở hoa" cùng những câu chuyện nơi biên ải ngàn trùng. "Bên thềm gạch cũ" khiến người đọc nghẹn lòng với một đám cưới âm mà người mẹ già làm cho người con trai liệt sĩ hy sinh nơi chiến trường xa. Có những sắc thái hào hùng của chiến thắng trong "Mừng chiến thắng". Có sự xuất hiện của những linh hồn đã hy sinh bảo vệ biển đảo trong "Những bức thư gửi từ biển". Có cảnh báo sự thay đổi khôn lường trong xã hội ở "Ẩn sĩ và người đàn bà giấu mặt". Có sự kỳ bí xa xót và đầy bi kịch trong cuộc sống chưa được khám phá hết của những tộc người miền cao, mang tính tâm linh như "Đoạn trường thảo kiêu hãnh"…
                       
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác