2 bệnh nhân nhiễm virus nCoV xuất viện

(VOV5) - sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân Li Zichao được xuất viện khi 4 lần xét nghiệm âm tính với virus nCoV và các biểu hiện lâm sàng ổn định.

Ngày 4/2, bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), một trong hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam phát hiện nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV), đã được xuất viện sau 13 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân Li Zichao được xuất viện khi 4 lần xét nghiệm âm tính với virus nCoV và các biểu hiện lâm sàng ổn định. Dù được xuất viện nhưng bệnh nhân Li Zichao xin phép được tiếp tục ở lại bệnh viện để chăm sóc người cha của mình là bệnh nhân Li Ding (66 tuổi). Tuy có tiến triển tốt nhưng bệnh nhân Li Ding vẫn phải tiếp tục theo dõi do mắc nhiều bệnh kèm theo.

Cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết nữ lễ tân dương tính với chủng mới (nCoV 2019) đã xét nghiệm lần 3 và có kết quả âm tính. Dự kiến chiều nay (4/2), bệnh nhân này sẽ được cho ra viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do chủng vi rút mới corona gây ra, Thủ đô Hà Nội đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống. Trong đó có việc giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu. Đồng thời, tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 2 bệnh nhân nhiễm virus nCoV xuất viện - ảnh 1
Bệnh nhân Li Zichao (áo vàng, 28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất viện ngày 4/2. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết: "Giải pháp quan trọng nhất hiện nay là tuyên truyền quyết liệt đến từng người dân… về mức độ nguy hiểm của dịch này. Thứ hai là phải giúp người dân hiểu được tường tận cách phòng chống. Thứ nữa là hiểu được tường tận nhận biết khi có những dấu hiệu ban đầu của dịch để gọi đến đường dây nóng.

Hà Nội cũng đã công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về phòng, chống dịch bệnh corona; bố trí 5 bệnh viện tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang triển khai kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận giám sát, cách ly với quy mô 950 người từ vùng dịch tới. Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết: "Bộ Tư lệnh đã tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra, khảo sát để chọn địa điểm để tiếp nhận và cách ly, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung để sẵn sàng để tiếp nhận.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, để chủ động tuyên truyền và vận động nhân dân trong công tác phòng chống và ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona chủng mới (nCoV), Thành phố sẽ in 5 triệu bản tờ rơi, tài liệu, cẩm nang để tuyên truyền về dịch bệnh do virus Corona đến từng ngõ phố, từng nhà dân.

Trong khi đó, Thành phố Đà Nẵng vừa đề nghị các địa phương tuyên truyền, khuyến nghị người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, hạn chế tối đa việc tập trung đông người; chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác