Chủ Tịch nước cùng đoàn kiều bào dâng hương tại đền tưởng niệm các Vua Hùng, thành phố Hồ Chí Minh

(VOV5)- Chủ tịch nước khẳng định trên 90 triệu người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở ngoài nước đều là con một nhà.


Chiều nay (08/02), đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố HCM và đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm trưởng đoàn đã thành kính dâng hương các Vua Hùng tại Khu tưởng niệm các vua Hùng trong công viên Lịch sử văn hóa dân tộc (quận 9, thành phố HCM). Lễ dâng hương các Vua Hùng diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính.


Tiếp đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng với đại diện 40 kiều bào tiêu biểu về chung vui Xuân quê hương, dâng hương tưởng nhớ Hồ Chủ Tịch tại bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và thả cá chép theo nghi lễ truyền thống tại Kênh Tàu Hũ – Bến Nghé. Chủ tịch nước cũng đã thăm hỏi bà con kiều bào và khẳng định trên 90 triệu người dân Việt Nam dù ở trong nước hay ở ngoài nước đều là con một nhà. Chị Trần Thị Thanh Hương, kiều bào ở Hoa Kỳ, xúc động bày tỏ: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho kiều bào khắp nơi trên thế giới về hội tụ đồng thời có những buổi giao lưu rất thân mật tạo sự đoàn kết, kết nối giữa kiều bào với nhau. Lần đầu tiên, Xuân quê hương được tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh tôi thấy tạo được hiệu ứng rất tốt.


Chủ Tịch nước cùng đoàn kiều bào dâng hương tại đền tưởng niệm các Vua Hùng, thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện 40 kiều bào tiêu biểu dâng hương

Về nước kỳ này, được thắp hương trước bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, được cảm nhận được sự đổi mới của đất nước, GS Đặng Lương Mô, kiều bào ở Nhật Bản, một nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực vi mạch, không khỏi xúc động: Khu lưu niệm về Chủ tịch Hồ chí Minh bây giờ rất đẹp. Thành phố Hồ Chí Minh bây giờ cũng đẹp lắm. Đường xá rộng rãi. Tôi mừng vì VN là một trong những nước đứng thứ hai, thứ ba trong khu vực về thiết kế vi mạch. 

 Vào lúc 20h tối nay, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2015 – Tổ quốc vinh quang” diễn ra tại Bến cảng Nhà Rồng, nơi Bác Hồ lên tàu ra đi tìm đường cứu nước. Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cùng với những bài hát ca ngợi về đất nước, con người Việt Nam.


Chủ Tịch nước cùng đoàn kiều bào dâng hương tại đền tưởng niệm các Vua Hùng, thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 2
Chủ tịch nước thăm hỏi bà con kiều bào

Trước đó, tối 7/2, thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt mừng xuân chào đón bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở nhiều quốc gia trên thế giới về quê hương đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đến dự buổi họp mặt có ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng trăm bà con kiều bào. Ông Trần Lý Nam, kiều bào ở CHLB Đức vui mừng khi về tham dự buổi gặp mặt này:  Dự buổi họp mặt có nhiều kiều bào trên thế giới về nên không khí  rất đầm ấm. Từ nước ngoài về đây, tôi cũng thấy được sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như đất nước nói chung càng ngày càng tươi đẹp hơn.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên trung ương đảng, Phó bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong năm qua. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thành phố HCM vẫn đạt và vượt nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 9,6%. Thu ngân sách nhà nước vượt 11,44% dự toán và tăng 11,9% so với cùng kỳ. 


Là một địa phương có mối liên hệ với người Việt Nam ở nước ngoài đông của cả nước, thành phố HCM cũng đã thực hiện nhiều cải tiến, đổi mới quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Do vậy, số dự án đầu tư, lượng kiều hối vào thành phố vẫn liên tục giữ ở mức cao. Ông Lê Hoàng Quân đánh giá cao sự đóng góp của bà con kiều bào trong giai đoạn hội nhập, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước nói chung, thành phố HCM nói riêng. 


Nhân dịp này, 1 tập thể và 2 cá nhân đã được nhận bằng khen của Chính phủ. 12 tập thể và 24 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tặng bằng khen vì có thành tích trong việc phát triển cộng đồng người VN ở nước ngoài, quảng bá văn hóa VN, tổ chức các hoạt động hướng về đất nước. Ông Nguyễn Hữu Lệ, Việt kiều Australia, một trong 6 cá nhân được UBND thành phố HCM tặng bằng khen về việc tham gia tích cực trong lĩnh vực đầu tư sản xuất kinh doanh từ năm 2012-2014, bày tỏ: Đây là buổi gặp gỡ rất vui. Thứ nhất, được gặp gỡ bạn bè. Thứ hai là được thưởng thức chương trình ca nhạc dân tộc. Tôi cũng mừng vì thành phố đã khuyến khích và khen thưởng cho doanh nghiệp và cá nhân tôi./. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác