Đối ngoại địa phương đóng góp vào thành công đối ngoại chung

(VOV5) - Hội nghị Ngoại vụ năm nay có chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương”.
Đối ngoại địa phương đóng góp vào thành công đối ngoại chung  - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng - Ảnh: Nguyễn Hồng/Báo Thế giới và Việt Nam

Nhân dịp Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20, trao đổi với báo chí về những kết quả đạt được trong việc triển khai công tác đối ngoại địa phương cũng như các điểm mới Hội nghị lần này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết từ Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 (tháng 8/2018) đến nay, công tác đối ngoại địa phương đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp vào thành công chung của công tác đối ngoại cả nước, thiết thực phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Dù chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19 trong hai năm qua nhưng với phương thức đồng bộ, thích ứng linh hoạt và đột phá, đối ngoại địa phương đã khắc phục được khó khăn, từng bước triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đạt được các kết quả khá toàn diện. Công tác ngoại giao văn hóa cũng được chủ động triển khai, tạo sự gắn kết với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế.

Hội nghị Ngoại vụ năm nay có chủ đề “Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương”, khai mạc vào ngày 13/12. Nói về các điểm mới của Hội nghị Ngoại vụ lần này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết do ảnh hưởng của COVID-19, Hội nghị sẽ được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch nhưng vẫn mang lại hiệu quả tối đa cho sự kiện.

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 20 có tổ chức “Gặp gỡ Đoàn Ngoại giao, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, kết nối địa phương, doanh nghiệp Việt Nam” với sự tham dự của lãnh đạo các địa phương Việt Nam, các đại sứ và tổng lãnh sự Việt Nam trên khắp thế giới, đại diện các đại sứ quán và cơ quan thương vụ nước ngoài tại Hà Nội, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam và một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Nội dung sẽ tập trung vào các trọng tâm triển khai trong thời gian tới như mở rộng thị trường, xúc tiến đầu tư, tranh thủ nguồn ngoại lực để vượt qua các khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, hướng tới phục hồi toàn diện, phát triển…

Lần đầu tiên nhân dịp Hội nghị Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức Triển lãm trưng bày sản phẩm thương hiệu Việt Nam nhằm quảng bá các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam đến các đại biểu trong và ngoài nước để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Ngoại giao có tổ chức các cuộc trao đổi riêng giữa các địa phương Việt Nam với các đại sứ, tổng lãnh sự Việt Nam và đại biểu nước ngoài để trao đổi sâu hơn những nội dung các bên cùng quan tâm.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác