Gần 40% lực lượng lao động trong độ tuổi ở Việt Nam tham gia Bảo hiểm xã hội

(VOV5) -  Hiện số người tham gia BHXH bắt buộc là 16,678 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,627 triệu người.

Trong báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, công bố hôm nay (10/07), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết đến nay Việt Nam có hơn 18,3 triệu người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ bao phủ 39.5%, tăng 1,164 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Gần 40% lực lượng lao động trong độ tuổi ở Việt Nam tham gia Bảo hiểm xã hội  - ảnh 1 Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: laodong.vn

Cụ thể, theo báo cáo của BHXH Việt Nam, hiện số người tham gia BHXH bắt buộc là 16,678 triệu người, số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,627 triệu người. Bên cạnh đó, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là gần 15 triệu người; đạt tỷ lệ bao phủ 31,93% lực lượng lao động trong độ tuổi; tăng 955 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 92,131 triệu người; đạt tỷ lệ bao phủ là 91,86% dân số; tăng 1,225 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 6 tăng 19.870 tỷ đồng (780 triệu USD) so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài các chỉ số tích cực trên, việc xây dựng hệ thống chính sách pháp luật, hệ thống tổ chức thực hiện chính sách BHXH cũng ngày càng toàn diện, chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết: “Chúng ta thấy rằng chỉ tiêu độ bao phủ BHXH đều tăng so với cùng kỳ.

Các chỉ tiêu cơ bản tăng trưởng bền vững, đặc biệt là chỉ tiêu bao phủ về BHYT. Quyền lợi của người dân, người lao động, doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh dược mở rộng theo quy định với tinh thần cải cách nhanh nhất và đầy đủ nhất”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác