Khởi động chiến dịch Giờ trái đất 2015

(VOV5) - Tối 23/3, Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức nghi thức tắt đèn trong một giờ, từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30, mở màn chiến dịch hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2015”.

Sự kiện được Hà Nội triển khai sớm hơn một tuần trước khi giờ trái đất chính thức diễn ra vào ngày 28/3. Hà Nội sẽ đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo trong 1 giờ từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 tại các tuyến phố trung tâm, khu vực công cộng như: Đền Ngọc Sơn - tháp Rùa - cầu Thê Húc, vườn hoa Lý Thái Tổ, xung quanh khu vực Hồ Gươm, Nhà hát lớn, hồ Trúc Bạch. Trụ sở các cơ quan, đơn vị, công sở trên địa bàn thành phố và các quận, huyện, thị xã cũng sẽ thực hiện tắt đèn một giờ hưởng ứng chiến dịch.

Khởi động chiến dịch Giờ trái đất 2015 - ảnh 1
Các bạn trẻ Đà Nẵng đạp xe hưởng ứng giờ trái đất.

Với thông điệp “Tiết kiệm năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu”, sáng nay (22/3) trên nhiều tuyến đường của thủ đô, khoảng 1.000 người, chủ yếu là thanh niên và sinh viên các trường đại học tham gia đạp xe hưởng ứng, nhặt rác tại một số công viên và các điểm công cộng. Nguyễn Thị Kim Chi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Y Hà Nội, cho biết từ sáng sớm đã cùng hàng trăm bạn sinh viên thuộc nhiều trường học học tham gia chương trình hưởng ứng giờ trái đất. Không chỉ hưởng ứng phong trào, các bạn còn tuyên truyền cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh cùng tiết kiệm năng lượng: Chương trình này chỉ diễn ra một giờ, đối với nhiều người là việc nhỏ, không có nhiều ý nghĩa. Nếu cả nước chung tay góp phần cùng làm sẽ tạo ra ý nghĩa to lớn.

 
Ngô Sơn Tùng, sinh viên năm thứ 2 trường đại học Bách Khoa cho rằng chương trình này cần được tuyên truyền sâu rộng tới thế hệ trẻ:Em nghĩ, nếu muốn chương trình này được nhiều bạn trẻ biết đến cần tích cực tới các trường đại học, tuyên truyền đến các đội tình nguyện, các bạn ấy sẽ giúp việc tuyên truyền được rộng rãi hơn và nhiều người biết đến hơn. Muốn cho việc tuyên truyền hiệu quả thì cần hướng dẫn các bạn cụ thể, nói rõ cho mọi người biết là làm thế nào cho đúng và không gây hại ngược lại cho môi trường.

 

Cũng sáng nay, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công thương phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khởi động Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2015. Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Hải Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Tiết kiệm năng lượng, Tổng cục năng lượng, Bộ Công Thương cho biết hiện nay thế giới đang đứng trước thách thức lớn về an ninh năng lượng. Sự kiện này diễn ra hàng năm để  nhắc nhở mọi người có hành động cụ thể, góp phần giảm sự tiêu thụ năng lượng, bảo vệ môi trường sống.

Giờ Trái đất năm nay tại Việt Nam diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 28/3, với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó Biến đối khí hậu” do Bộ Công Thương tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Theo thống kê từ Ban tổ chức, trong 60 phút tắt đèn của Giờ Trái đất 2014, Việt Nam đã tiết kiệm được 431.000 kWh điện tương đương 650 triệu đồng./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác