Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam

(VOV5) - FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu.

Ngày 16/10, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm lần thứ 38 Ngày lương thực thế giới và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam. Ngày Lương thực thế giới năm nay có chủ đề “Hành động hôm nay - Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”, đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của FAO tại Việt Nam.

Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới  và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam - ảnh 1Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm. Ảnh HL

Tham dự có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Albert T. Lieberg, Đại diện FAO tại Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng đại diện một số các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ: ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết điều quan trọng là mục tiêu Không còn nạn đói cũng là chìa khóa của Chương trình phát triển bền vững 2030. Chúng ta không thể đạt được nhiều Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), chẳng hạn như giáo dục có chất lượng và sức khỏe tốt cho tất cả mọi người, nếu không thực hiện nhiệm vụ đầu tiên là xóa đói. Lương thực và nông nghiệp cũng là trọng tâm của Chương trình nghị sự 2030 nhằm chấm dứt đói, nghèo và suy dinh dưỡng nhằm bảo vệ tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu.:

“Phát triển nông nghiệp được xem là giải pháp thực hiện sáng kiến “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất ở Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh,

Ngày Lương thực thế giới và mục tiêu Không còn nạn đói cũng đã thể hiện tinh thần của quan hệ hợp tác thành công giữa FAO và Chính phủ Việt Nam trong suốt 4 thập kỷ vừa qua, giúp đưa Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực thành nước xuất khẩu gạo trên thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh.

Kỷ niệm lần thứ 38 Ngày Lương thực Thế giới  và 40 năm hoạt động của FAO tại Việt Nam - ảnh 2 Ông Albert T. Lieberg, Đại diện FAO tại Việt Nam. Ảnh HL

Mặc dù Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, song vẫn đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng do thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh này, sự ủng hộ và hỗ trợ kỹ thuật của FAO sẽ tiếp tục đóng vai trò không thể thiếu để giúp Việt Nam xây dựng tương lai phồn vinh hơn cho nhân dân thông qua phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng xanh và cải thiện sinh kế.

Ông Albert T. Lieberg, Đại diện của FAO tại Việt Nam nói: “Việt Nam chính là một ví dụ về câu chuyện thành công trong xây dựng tổ quốc và xây dựng kinh tế. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa và quan tâm tới Chương trình nghị sự đang có nhiều chỉ số luôn thay đổi này, đặc biệt trong bối cảnh tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu ngày càng tăng, gây ra nhiều thách thức nghiêm trọng cho cuộc sống và sinh kế của người dân và tình hình thương mại ngày càng phức tạp cả ở quy mô quốc gia và toàn cầu”,

Trong tương lai, FAO vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và SDG, đồng thời FAO cũng sẽ hoàn toàn ủng hộ các thay đổi của Việt Nam, bao gồm cả những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu. Năm nay, Ngày Lương thực thế giới đã nhắc nhở cộng đồng quốc tế, các quốc gia cam kết – xóa bỏ mọi hình thức suy dinh dưỡng – và nâng cao nhận thức rằng có thể xây dựng được thế giới Không còn nạn đói vào năm 2030.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác