Nhận thức của doanh nghiệp Việt với Hiệp định EVFTA ngày càng tăng

(VOV5) - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã góp một phần quan trọng, giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển khả quan.

Hội thảo “Đánh giá hai năm thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) tại Việt Nam từ góc nhìn doanh nghiệp” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, diễn ra sáng nay, tại Hà Nội.

Nhận thức của doanh nghiệp Việt với Hiệp định EVFTA ngày càng tăng - ảnh 1Hội thảo “Đánh giá 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA tại Việt Nam từ góc nhìn doanh nghiệp”. Ảnh: VOV

Báo cáo đánh giá của VCCI cho thấy, Hiệp định đã góp một phần quan trọng, giúp quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU phát triển khả quan. Song song đó, góp phần thúc đẩy xuất khẩu Việt Nam sang các thị trường đối tác.

Đặc biệt, nhận thức của doanh nghiệp đối với EVFTA ngày càng tăng. Có tới gần 94% doanh nghiệp biết đến Hiệp định, cao nhất trong số các FTA mà Việt Nam đang thực hiện. Gần 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã từng hưởng lợi từ EVFTA; trong số này, lợi ích phổ biến nhất là các ưu đãi thuế quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Hội nhập, VCCI đánh giá: "Lợi ích mà doanh nghiệp được hưởng cụ thể từ EVFTA lợi ích về ưu đãi thuế quan cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu - là nhóm lợi ích lớn nhất. Các doanh nghiệp cũng đánh giá rất cao những lợi ích gián tiếp như có thêm cơ hội hợp tác liên kết hay lượng đơn hàng doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp tăng thêm nhờ ký hiệp định này".

Nhận thức của doanh nghiệp Việt với Hiệp định EVFTA ngày càng tăng - ảnh 2Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI. Ảnh: VOV

Về triển vọng tương lai, có tới 76% doanh nghiệp cho rằng, các EVFTA và các Hiệp định thương mại tự do FTA sẽ có tác động tới triển vọng kinh doanh trong 03 năm tới, phần lớn lạc quan sẽ tác động tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục khai thác những lợi thế của EVFTA trong thời gian tới, các chuyên gia kinh tế khuyến nghị cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ để tận dụng cũng như được hưởng lợi từ lợi ích Hiệp định mang lại.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác