Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi

(VOV5) - Về thương mại, từ năm 2010 đến nay kim ngạch trao đổi hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông – châu Phi đã tăng 3,5 lần, từ 5 tỷ USD lên 18 tỷ USD. 

Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” khai mạc sáng 9/9, tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của 44 đại diện, đại biện các quốc gia Trung Đông – châu Phi, Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao thường trú và không thường trú, Lãnh sự danh dự của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam; đại diện một số đối tác phát triển, tổ chức quốc tế lớn (Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, JICA…); nhiều Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp hai bên.

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi - ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông – châu Phi năm 2019. - Ảnh: Tuấn Anh/baoquocte

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Cường đánh giá vượt qua sự xa cách về địa lý, sự khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ, Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Thời gian qua có hơn 200 văn kiện giữa hai bên được kí kết, tạo khung pháp lý thuận lợi cho sự hợp tác nhiều mặt. Về thương mại, từ năm 2010 đến nay kim ngạch trao đổi hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông – châu Phi đã tăng 3,5 lần, từ 5 tỷ USD lên 18 tỷ USD. Việc tổ chức hội thảo nhằm tạo điều kiện để các nhà hoạch định chính sách, các nhà ngoại giao đề xuất những biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với các nước ở khu vực Châu Phi, Trung Đông phát triển tương xứng với quan hệ chính trị. Đồng thời Hội thảo cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu về tiềm năng của Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước ở khu vực này. 

Trong 2 ngày diễn ra, Hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung như: Tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi, bao gồm cả hợp tác giữa các Bộ, ngành Việt Nam với các Cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia khu vực, thời gian qua và phương hướng thời gian tới. Các đại biểu cũng có buổi thăm quan thực địa ý nghĩa tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, đơn vị đầu ngành về khoa học nông nghiệp và thủy sản, có nhiều kinh nghiệm hợp tác với châu Phi và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, doanh nghiệp đang góp phần tạo ra những sự phát triển đầy ấn tượng về viễn thông tại một số quốc gia châu Phi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác