Tổng thư ký LIên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu

(VOV5) -  LIên hợp quốc và OIF cần tăng cường hợp tác đẩy mạnh việc thực hiện SDG thông qua hợp tác Nam - Nam.

Ngày 7/7, Trưởng Phái đoàn các nước Cộng đồng Pháp ngữ đã có cuộc gặp với Tổng thư ký LIên hợp quốc Antonio Guterres để trao đổi về các vấn đề toàn cầu trong chương trình nghị sự của LIên hợp quốc. 

Tổng thư ký LIên hợp quốc đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu - ảnh 1Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LIên hợp quốc nhấn mạnh cần mở rộng và phát huy hơn nữa hợp tác giữa LIên hợp quốc và Tổ chức Pháp ngữ (OIF). LIên hợp quốc và OIF cần tăng cường hợp tác đẩy mạnh việc thực hiện SDG thông qua hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên, đồng thời cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các nước châu Phi, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Về ứng phó biến đổi khí hậu, Đại sứ khẳng định lại cam kết của Việt Nam tại COP-26 về đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đề nghị LIên hợp quốc và OIF cần hợp tác để hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các cam kết của mình trong lĩnh vực này. Đại sứ cũng đề nghị LIên hợp quốc và OIF xây dựng chương trình hành động chung để phối hợp hành động triển khai các đề xuất của Tổng thư ký LIên hợp quốc về “Chương trình nghị sự chung của chúng ta” (OCA).  

Tổng thư ký LIên hợp quốc đánh giá cao cam kết mạnh mẽ và hành động khẩn trương của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu. Ông cũng đồng tình với các đề xuất của Việt Nam, cho rằng hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Tổng thư ký cũng hoan nghênh ý tưởng xây dựng chương trình hành động LIên hợp quốc- OIF để triển khai OCA và cho biết sẽ làm việc cụ thể với Ban Thư ký OIF về đề xuất này. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác