Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học, mà là câu chuyện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

(VOV5) - Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 với chủ đề "Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo" được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

Trên thế giới và tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì vậy, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 với chủ đề "Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo" được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam, thông qua kết nối các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, start-up đến cộng đồng AI.

Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học, mà là câu chuyện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội  - ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên trọng thể Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN). - Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học, mà là vấn đề kinh tế - xã hội để đưa Việt Nam phát triển. Bản chất của AI là phát triển một xã hội an toàn, văn minh, những dự án ứng dụng AI như: Thành phố thông minh, hỗ trợ di chuyển, kiểm soát an ninh, bảo mật thông tin... phục vụ một đất nước hùng cường. 

Khoa học công nghệ nói chung đã phát triển vượt bậc, thế giới đã thay đổi, minh bạch hơn, kết nối hơn với mối liên kết giữa con người, máy móc, chính phủ, doanh nghiệp, trường học... cùng nguồn lực dữ liệu lớn sẽ thúc đẩy AI phát triển. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi những người trẻ, các doanh nghiệp cùng chung tay giải bài toán ngày một lớn hơn của công nghệ trong nước. Hiện Việt Nam không có sự lựa chọn khác ngoài việc đẩy mạnh phát triển trí tuệ nhân tạo do xuất phát điểm Việt Nam đang ở mức thấp và AI là thời cơ lớn mà Việt Nam phải tận dụng. Với vấn đề dữ liệu lớn, Việt Nam phải chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng, thậm chí là các quốc gia khác, bởi dữ liệu không nên chỉ nói trong phòng kín mà cần ở một mặt phẳng chung. 

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2019 mang ý nghĩa quan trọng và cần thiết để Việt Nam khởi động và phát triển một cộng đồng chuyên gia nhân lực về trí tuệ nhân tạo, hình thành hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ thúc đẩy công nghệ AI phát triển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực và phạm vi cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác