Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga phát triển chiều sâu và đi vào thực chất

(VOV5) - Quốc hội Việt Nam là đối tác tin cậy của Nga tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và LB Nga phát triển chiều sâu và đi vào thực chất, chiều 21/2, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cùng một số lãnh đạo các phòng, ban Đại sứ quán đã có buổi làm việc tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga với Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, nghị sỹ Leonid Kalashnikov vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống lâu đời giữa LB Nga và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển. Kể từ sau năm 1991, LB Nga và Việt Nam đã ký hơn 80 thỏa thuận hợp tác, trong đó có Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Hợp tác nghị viện giữa hai nước cũng phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo cấp cao thường xuyên trao đổi chuyến thăm lẫn nhau. Quốc hội Việt Nam là đối tác tin cậy của Nga tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt tại Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ ý kiến trên, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á 3, Bộ Ngoại giao Nga Gennady Bezdetko nhấn mạnh: Trải qua chiều dài lịch sử, quan hệ Nga – Việt Nam phát triển bền vững, năng động trên mọi lĩnh vực. Đối thoại chính trị ở các cấp diễn ra thường xuyên, đặc biệt là cấp cao. Không chỉ quan hệ chính trị tốt đẹp mà hợp tác kinh tế cũng đang phát triển rất ấn tượng. Ngoài ra, các lĩnh vực khác cũng có bước phát triển đáng ghi nhận, đáng chú ý là lĩnh vực quốc phòng và giáo dục.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhất trí với những đánh giá về thực trạng quan hệ Việt Nam và LB Nga hiện nay. Đại sứ đề nghị Nhóm nghị sỹ hữu nghị và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tìm kiếm cơ chế phối hợp trong việc thúc đẩy và triển khai những nội dung hợp tác giữa hai nước. Đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhóm nghị sỹ hữu nghị và cá nhân mỗi nghị sĩ sẽ phát huy vai trò trong việc giám sát thực hiện các thỏa thuận đã ký. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác